Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/08/2020) ]
Bước đột phá về nghiên cứu kháng sinh có thể giúp thay thế thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh là một trong những bước đột phá y học quan trọng nhất mọi thời đại - nhưng tính hữu dụng của chúng đang bắt đầu được làm sáng tỏ, với những kết quả không mấy tích cực. Trong nổ lực tìm kiếm các loại thuốc mới, các nhà nghiên cứu hiện đã tìm hiểu xem làm thế nào mà một loại thuốc kháng vitamin B1 có thể trở thành một vũ khí mới đầy hứa hẹn chống lại những “siêu vi khuẩn” này.


Như tên cho thấy, các chất kháng vitamin là những chất đặc biệt hoạt động chống lại vitamin, ngăn chặn hoặc hạn chế hoạt động của các phân tử quan trọng này. Rõ ràng chúng không phải là thứ bạn muốn sử dụng quá nhiều, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể hữu ích.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Göttingen, Viện Max Planck và Texas A&M đã nghiên cứu một loại thuốc kháng sinh tự nhiên có tên là 2′-methoxy-thiamine (MTh). Thuốc kháng sinh tố này được sản xuất bởi vi khuẩn để tiêu diệt các vi khuẩn cạnh tranh trong môi trường của chúng và nhóm nghiên cứu muốn điều tra cách hoạt động của nó, nhằm hướng tới khả năng biến nó thành một loại thuốc kháng sinh.

Điều thú vị là MTh chỉ khác với Vitamin B1 một nguyên tử, vì vậy các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn để xem nó thực sự làm gì. Sử dụng phương pháp tinh thể học protein có độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu đã cho E. coli tiếp xúc với thuốc kháng sinh tố và phát hiện ra rằng nó buộc các glutamat liên kết với nhau, ngăn chúng trở thành chất xúc tác. Về cơ bản, nó phá vỡ “vũ điệu của các proton” quan trọng trong protein của vi khuẩn.

Kai Tittmann, một tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chỉ một nguyên tử bổ sung trong antivitamin hoạt động giống như một hạt cát trong một hệ thống bánh răng phức tạp bằng cách ngăn chặn cơ chế tinh chỉnh của nó.

Điều quan trọng là MTh dường như không có tác dụng tương tự đối với protein của con người. Bằng cách sử dụng mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các protein của chúng ta hoàn toàn không liên kết với thuốc kháng sinh tố hoặc làm như vậy theo cách không gây hại cho chúng. Phát hiện này có nghĩa là phân tử có thể tạo nền tảng cho một loại thuốc kháng sinh mới dùng cho con người - nhưng tất nhiên, điều này sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: