Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/08/2020) ]
Tế bào mỡ được chỉnh sửa gen có thể được cấy ghép để điều trị bệnh béo phì
Con người chứa nhiều loại tế bào mỡ khác nhau, và một số loại tế bào béo được mong muốn hơn những loại khác. Chất béo trắng là loại hình thành bụng bia, trong khi chất béo nâu có lợi hơn là loại chất béo dễ đốt cháy hơn để tạo ra nhiệt cơ thể.


Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gen mới giúp chuyển đổi các tế bào mỡ trắng của đối tượng thành các tế bào mỡ nâu, sau đó có thể được cấy ghép như một cách điều trị bệnh béo phì và tiểu đường.

Các phương pháp chuyển đổi chất béo trắng thành chất béo nâu có tiềm năng rất lớn khi nói đến phương pháp điều trị béo phì và chúng tôi đã thấy một số tiến bộ đầy hứa hẹn trong lĩnh vực này. Chúng có liên quan đến các hormone bắt chước tác động của tập thể dục, tiêm các hạt nano trực tiếp vào các vùng tích tụ chất béo và các liệu pháp gen hoạt động giống như một công tắc chuyển đổi chất béo.

Một trong những ví dụ thú vị hơn là một nghiên cứu năm 2018, trong đó một nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia đã chỉ ra cách chất béo trắng có thể được loại bỏ khỏi cơ thể và nuôi cấy trong môi trường có chứa các yếu tố tăng trưởng để biến nó thành chất béo nâu. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trung tâm Tiểu đường Joslin phản ánh phương pháp này, nhưng sử dụng một biến thể của công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để can thiệp vào các tế bào vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu của chúng.

Các tế bào mỡ trắng được thu hoạch khi đang ở giai đoạn sơ khai, có nghĩa là chúng chưa trưởng thành ở dạng cuối cùng. Hệ thống chỉnh sửa gen được sử dụng để tăng sự biểu hiện của UCP1, một gen khiến các tế bào sinh trưởng của tế bào mỡ trắng chuyển đổi thành các tế bào giống như mỡ nâu. Nhóm nghiên cứu gọi kết quả của quá trình này là tế bào mỡ HUMBLE (giống màu nâu của con người).

Yu-Hua Tseng, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các tế bào trong các mô khác nhau giao tiếp với nhau. "Trong trường hợp này, chúng tôi nhận thấy rằng các tế bào HUMBLE được cấy ghép của chúng tôi tiết ra một phân tử gọi là oxit nitric, được các tế bào hồng cầu vận chuyển đến các tế bào nâu nội sinh và kích hoạt các tế bào đó."

Mặc dù kỹ thuật này là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để điều trị béo phì, nó cũng có tiềm năng điều trị bệnh tiểu đường loại 2, trong đó béo phì là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn được triển khai.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: