Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (17/08/2011) ]
Hiệu quả từ nuôi kỳ đà và tắc kè ở Bảo Lâm (Lâm Đồng)
Mặc dù mới thử nghiệm, mô hình nuôi kỳ đà và tắc kè của gia đình chị Lưu Thị Minh Tâm (thôn 9, xã Lộc Nga, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và mở ra một hướng chăn nuôi mới cho người nông dân.


Sau một vài năm gặp khó khăn với việc nuôi heo và chim cút do giá thức ăn tăng cao, chị Lưu Thị Minh Tâm đã quyết định chuyển sang nuôi kỳ đà. Đây là mô hình do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai. Chị Tâm là người tiên phong nuôi thử nghiệm trên địa bàn huyện Bảo Lâm. Sau một thời gian tham quan và tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, đầu năm 2011, chị Tâm bắt đầu mua con giống từ huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) về nuôi. Với 280 m2 chuồng trại được xây dựng kiên cố, chị Tâm đã mua 150 con kỳ đà giống với số tiền 80 triệu đồng. Chị cho biết: “Sau hơn 6 tháng nuôi thử, tôi thấy giống kỳ đà khá dễ nuôi. Thức ăn chủ yếu là cóc, nhái và thịt phế phẩm, do đó công chăm sóc và chi phí thấp".

Thời gian nuôi từ 18 đến 20 tháng, kỳ đà bắt đầu sinh sản. Hiện tại, giá kỳ đà thương phẩm dao động từ 270 ngàn đến 350 ngàn đồng/kg. Kỳ đà giống khoảng 450 ngàn đồng/kg. Nơi tiêu thụ chủ yếu là Đà Lạt hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Nếu chưa tìm được “đầu ra”, thì bán sản phẩm về lại nơi mình mua con giống. Gia đình chị Tâm đã bắt đầu cho ấp thử nghiệm 120 trứng kỳ đà lứa đầu tiên dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của GS Nguyễn Lân Hùng. Chị Tâm cho biết: “Từ khi trứng nở đến 4 - 5 tháng là con giống có thể bán được. Hiện tại đã có người đặt hàng và khả năng không đủ giống bán”.

Ngoài kỳ đà, chị Tâm còn nuôi tắc kè hoa sinh sản. Theo chị Tâm, tắc kè cũng dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là côn trùng và chuồng trại cũng rất đơn giản. Mỗi tháng tắc kè đẻ một lần, mỗi lần từ 5 - 7 trứng và sau 30 ngày thì nở tắc kè con. Mỗi cặp bố mẹ (trọng lượng từ 150 - 200 gram/con) bán khoảng 500 ngàn đồng. Đến nay, chị Tâm đã xuất bán được 100 cặp tắc kè giống. Qua hơn nửa năm nuôi thử nghiệm, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Sau khi trừ mọi chị phí đầu tư, gia đình chị Tâm thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Sắp tới, chị Tâm sẽ xây dựng trại giống để cung ứng con giống. Tuy nhiên, “Cái khó nhất hiện nay chính là kỹ thuật chăm sóc. Hiện tại, tôi vừa làm vừa học và đã nhờ Chi cục Khuyến nông tỉnh hỗ trợ thêm về tài liệu kỹ thuật. Ngoài ra, gia đình còn khó khăn về vốn để mở rộng mô hình. Bởi lẽ, nguồn vốn của Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đến nay vẫn chưa được giải ngân!” - Chị Tâm cho biết.

Thịt kỳ đà và tắc kè hoa có giá trị dinh dưỡng cao. Đồng thời, nó là một dược liệu đông y quý dùng để chữa bệnh hen suyễn, thận và dùng làm mỹ phẩm… Do đó, “đầu ra” dễ, nuôi có hiệu quả và đây là một hướng sản xuất mới cần được mở rộng. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là khi nuôi kỳ đà và tắc kè phải đăng kí xin giấy phép của Chi Cục Kiểm lâm. Bởi lẽ, đây là động vật hoang dã nhóm B.

HỮU SANG
Theo http://www.vietlinh.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: