Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (25/10/2011) ]
Nông dân làm giàu từ những mô hình chăn nuôi độc đáo
Thời gian gần đây, ở phường 8, TP Cà Mau, xuất hiện nhiều nông dân biết khai thác lợi thế và tiềm năng ở địa phương, xây dựng và phát triển những mô hình chăn nuôi rất độc đáo và mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Người đầu tiên phải kể đến là ông Lê Dũng, ở khóm 3, phường 8, với mô hình trang trại chăn nuôi heo rừng sinh sản và heo rừng thịt. Với diện tích vườn tạp 800 m2, từ tháng 5/2011, ông Dũng đầu tư cho nuôi heo rừng bán hoang dã. Ông học hỏi mô hình nuôi heo rừng sinh sản, nuôi heo rừng thịt thành công ở Bình Dương và lấy con giống heo rừng ở đây về nuôi.

Ông nuôi 32 con heo giống, mỗi con có trọng lượng khoảng 10 kg, trị giá 2 triệu đồng, tổng vốn đầu tư con giống trên 64 triệu đồng. Sau hơn 4 tháng nuôi, đàn heo rừng của ông Dũng hiện tại có trọng lượng bình quân mỗi con khoảng 30 kg và cho sinh sản được một lứa đầu thành công, với 10 heo con.

Ông Lê Dũng phấn khởi cho biết, nuôi được heo rừng sinh sản có lợi nhuận rất cao. Không những phát triển được đàn heo rừng thịt tại chỗ mà còn có thể cung cấp heo rừng giống cho bà con có điều kiện chăn nuôi heo rừng.

Công việc chăn nuôi heo rừng của ông Dũng không tốn nhiều công sức chăm sóc. Ông xây tường rào bao quanh khu vườn, đàn heo rừng được nuôi thả lan trong vườn tạp như trong môi trường tự nhiên và khi cần tập hợp đàn heo rừng lại đưa vào chuồng, ông chỉ cần đánh kẻng báo hiệu cho ăn, đàn heo lập tức tập trung lại ngay.

Điểm độc đáo trong nuôi heo rừng của ông Dũng là không tốn chi phí thức ăn vì ông tận dụng nguồn thức ăn rau củ quả vạt ở chợ đầu mối phường 7 mang về làm thức ăn cho heo. Nhờ vậy lợi nhuận càng tăng lên.

Ông Dũng cho biết, cực nhất là từ 6 - 10 giờ tối, ông phải có mặt ở chợ đầu mối phường 7 để thu gom rau củ quả vạt mang về. Trung bình mỗi đêm ông thu gom về trên 300 kg. Cách làm này không chỉ giảm bớt chi phí chăn nuôi, tăng lợi nhuận mà còn góp phần làm sạch môi trường. Theo tính toán, đàn heo rừng thịt và heo rừng giống của ông Dũng hiện nay có tổng trọng lượng gần 1.000 kg, trị giá gần 200 triệu đồng. Trừ vốn con giống đầu tư ban đầu, ông ước lợi nhuận trên 130 triệu đồng.

Hiệu quả và độc đáo không kém mô hình nuôi heo rừng của ông Lê Dũng là mô hình nuôi nhím sinh sản và nhím thịt của ông Lê Quang Vũ cũng ở khóm 3, phường 8. Ông đầu tư chuồng trại nuôi nhím từ tháng 4/2011, với số lượng 30 con, mỗi con có trọng lượng khoảng 1 kg, trị giá 5 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư con giống trên 150 triệu đồng.

Sau hơn 5 tháng nuôi, đàn mhím của ông Vũ hiện có trọng lượng từ 3 - 4 kg/con và có một cặp sinh sản được lứa đầu thành công, với số lượng 1 con. Theo tính toán, đàn nhím của ông Vũ hiện có giá trị khoảng 360 triệu đồng, trừ vốn con giống đầu tư ban đầu, ông Vũ có lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Cũng giống như ông Dũng, ông Vũ tận dụng nguồn thức ăn rau củ quả vạt ở chợ đầu mối phường 7 và mua khoai vạt rẻ tiền làm thức ăn cho nhím.

Ông Lê Quang Vũ chia sẻ, kỹ thuật nuôi nhím rất đơn giản, chỉ cần làm sạch chuồng trại và cho nhím ăn thường xuyên, vì đây là loài gặm nhấm. Một con nhím trưởng thành ăn 2 kg rau củ quả/ngày. Nhím nuôi trong vòng 18 tháng là sinh sản, mỗi lần sinh sản được từ 1 - 4 con.

Nổi bật hơn là ông Lê Bình Phục ở khóm 5, phường 8, làm giàu từ trang trại cá sấu. Từ năm 2007, ông Phục mua con giống cá sấu từ An Giang, Đồng Tháp về nuôi. Với quy mô 3.900 m2, ông đầu tư 19 chuồng nuôi cá sấu, mỗi chuồng từ 70 - 100 con. Mỗi năm, trang trại nuôi cá sấu của ông Phục xuất chuồng 2 lần, tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng và lợi nhuận trên 600 triệu đồng. Ông Phục cũng tận dụng được nguồn thức ăn cá vạt, cá phân rẻ tiền để làm thức ăn nuôi cá sấu.

Ông Lê Bình Phục cho biết, đầu ra của nuôi cá sấu rất ổn định và thuận lợi. Các cơ sở cung cấp con giống bao tiêu sản phẩm của nông dân.

Những nông dân biết khai thác lợi thế và tiềm năng ở địa phương làm giàu như của ông Dũng, ông Vũ, ông Phục, ở phường 8, TP Cà Mau, đã góp phần làm cho kinh tế vùng ven của thành phố thêm khởi sắc và giàu đẹp, thực hiện mục tiêu nông dân giàu, nông thôn đổi mới.

Ái Như
Theo http://www.vietlinh.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: