Tự nhiên [ Đăng ngày (31/12/2012) ]
Quái vật biển khổng lồ cai trị các dòng sông cổ xưa
Loài bò sát ăn thịt khổng lồ với tập tính sống giống với cá heo nước ngọt hiện đại có thể đã thống trị ở các dòng sông cổ đại, theo lời một số nhà nghiên cứu.


Mô hình phục hồi của Pannoniasaurus inexpectatus sống cách đây 84 triệu năm ở đồng bằng nước ngọt

Trong khi loài khủng long thống trị đất liền, nhiều loài bò sát trị vì ở các vùng biển, và bao gồm các ngư long hình dạng giống cá heo và thằn lằn đầu rắn giống như quái vật hồ Loch-Ness. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã khảo sát một động vật ăn thịt tương tự khác đã tuyệt chủng được gọi là “Mosasaur” (những loài bò sát biển khổng lồ), thường được cho là giống như thằn lằn biển vây khổng lồ và thậm chí có thể có quan hệ với loài thằn lằn ngày nay.

Hóa thạch của Mosasaur đã được bắt đầu khai quật từ năm 1999 tại một mỏ lộ thiên trong dãy đồi Bakony thuộc miền tây Hungary. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiều mẫu có niên đại 84 triệu năm tuổi, từ những con non đến con trưởng thành dài khoảng 6 mét có các chi như thằn lằn ở cạn, có hộp sọ phẳng giống cá sấu, và một cái đuôi không giống như các thành viên khác được biết đến trong họ Mosasaur.

Hóa thạch được phát hiện tại các khu vực đã từng là vùng đồng bằng ngập lũ, là nơi cư trú của cá nước ngọt, lưỡng cư, rùa, cá sấu, thằn lằn cạn, thằn lằn bay, khủng long và các loài chim. Loài bò sát mới phát hiện này dường như là Mosasaur nước ngọt đầu tiên được biết đến, một loài được so sánh với cá heo sông hiện đại ngày nay sống tại sông Amazon, sông Hằng và sông Dương Tử.

Loài mới này được đặt tên là Pannoniasaurus inexpectatus. "Pannonia" có nghĩa là một vùng của Hungary nơi hóa thạch được tìm thấy, "saurus" nghĩa là thằn lằn, và "inexpectatus"  chỉ sự  xuất hiện bất ngờ của loài Mosasaur này trong môi trường nước ngọt.

Nhà nghiên cứu László Makadi, một nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hungary cho biết: “Kích thước của Pannoniasaurus làm cho nó được xem là động vật ăn thịt lớn nhất trong vùng nước của môi trường cổ xưa".

Makadi thông tin với LiveScience: “Lịch sử tiến hóa của Mosasaurs được đề xuất tương tự như cá voi và cá heo”.

"Đặc sắc nhất trong nghiên cứu của chúng tôi, tổ tiên của Mosasaurs và một số loài có quan hệ với bò sát di chuyển từ đất liền xuống nước cách đây ít nhất 100 triệu năm. Liệu đây là môi trường biển hay nước ngọt, điều này [không chắc chắn], tuy nhiên một số phát hiện ở Nhật Bản đã gợi ý sau đó", theo lời Makadi.

"Đôi khi, khoảng giữa sự kiện này và 85 triệu năm trước đây – tại vùng đất này của chúng tôi ở Hungary - một số thành viên nguyên thủy của Mosasaurs biển đã thích nghi với đời sống nước ngọt. Pannoniasaurus đại diện cho điều này. Các kịch bản này rất giống với lịch sử tiến hóa của động vật biển có vú là cá voi, cá heo".

Makadi nói thêm “các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu hóa thạch mới của Pannoniasaurus bởi vì chúng đem lại hy vọng khám phá nhiều hơn về tập tính sinh học của các động vật, chẳng hạn như sự di chuyển và thức ăn của chúng”.

Các nhà khoa học trình bày chi tiết khám phá của họ vào ngày19/12 ngày trên tạp chí PLoS ONE.

Người dịch: Phạm Tuấn Anh
Theo Livescience (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: