Tự nhiên [ Đăng ngày (23/05/2013) ]
Nhìn trước tương lai Trái đất
Một "chị em" với mặt trời nhưng già hơn 2 tỉ năm tuổi có thể báo trước tương lai của ngôi sao trung tâm của chúng ta, và tất nhiên là cả Trái đất.


Nếu mặt trời phát triển theo hướng của họ hàng mới được phát hiện, gọi là CoRoT Sol 1, nước trên bề mặt Trái đất sẽ bốc hơi hết, theo một báo cáo đăng trên chuyên san Astrophysical Journal Letters.

Nhìn trước tương lai Trái đất

CoRoT Sol 1 là "chị em" xa nhất của mặt trời trong dải Ngân hà - Ảnh: Đại học Rio Grande do Norte

“Trong 3 tỉ năm nữa, bức xạ của mặt trời có thể gia tăng khiến bề mặt địa cầu trở nên quá nóng và nước dạng lỏng không thể nào còn tồn tại ở trạng thái tự nhiên nữa”, theo trưởng nhóm nghiên cứu Jose Dias do Nascimento của Đại học Rio Grande do Norte (Brazil).

CoRoT Sol 1 được xem là "chị em" với mặt trời trong dải Ngân hà, vì chúng gần như có cùng khối lượng và thành phần cấu tạo.

Ngôi sao trên được xác định khoảng 6,7 tỉ năm tuổi, tức già hơn mặt trời 2 tỉ năm, và mức độ bức xạ phát ra hết sức gay gắt.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng máy quang phổ tại Hawaii để xác định tuổi của ngôi sao trên, cũng như chu kỳ quay khoảng 29 ngày, ít hơn một ngày so với mặt trời, theo tờ The Los Angeles Times.

Các nhà thiên văn học cho hay việc nghiên cứu các "chị em" của mặt trời rất quan trọng vì qua đó chúng ta có thể thấy được hình ảnh tương lai của chính mình.

Hạo Nhiên
Theo Báo Thanh Niên Online (lntkhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: