Tự nhiên [ Đăng ngày (10/08/2016) ]
Tổng hợp biodiesel từ bùn thải trong điều kiện methanol-nước cận tới hạn
Biodiesel có thể đươc tổng hợp từ phản ứng giữa methanol và chất béo trong nguyên liệu dưới sự hiện diện của nước trong điều kiện cận tới hạn mà không cần phải sử dụng xúc tác như potassium hydroxide hay acid ulfuric.


Ảnh minh họa

Dựa trên cơ sở “nước cận tới hạn có khả năng xúc tác các phản ứng tương tự như xúc tác acid và base”, nghiên cứu sẽ thử nghiệm khả năng tận dụng nước có sẵn trong nguyên liệu (độ ẩm nguyên liệu) để xúc tác cho quá trình tổng hợp biodiesel thông qua việc đảm bảo phản ứng được trong điều kiện cận tới hạn của methanol và nước.

Trong nghiên cứu này phản ứng chuyển hóa ester trực tiếp (in-situtransesterification) trong điều kiện cận tới hạn sẽ được khảo sát và so sánh với phương pháp sử dụng xúc tác thông thường. Bùn thải được chọn làm nguyên liệu khảo sát. Kết quả thı́ nghiệm cho thấy hiệu suất chuyển hóa biodisel đạt được khá cao (90,46 %) khi tiến hành phản ứng trong điều kiện cận tới hạn ở 200°C và 6h. Kết quả đạt được khi sử dụng xúc tác acid sulfuric là 97,05 % ở điều kiện phản ứng là 55°C trong 24h. Do phản ứng được thực hiện trong điều kiện cận  tới hạn, không cần phải sử dụng xúc tác nên quy trı̀nh tổng hợp rất đơn giản và không gây ô nhiễm môi trường so với khi sử dụng xúc tác. Ngoài ra, trong điều kiện cận tới hạn, nước đóng vai trò như là xúc tác nên việc loại trừ nước trong nguyên liệu là không cần thiết. Phương pháp cận tới hạn được đánh giá là một phương pháp có tiềm năng áp dụng cho các nguồn nguyên liệu chất lượng thấp có hàm lượng acid béo và nước cao.

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học thuộc khoa Công nghệ, trường ĐH Cần Thơ thực hiện.

ntbtra
Theo Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ (số 43-2016)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: