Tự nhiên [ Đăng ngày (01/09/2011) ]
Phát hiện phương pháp “bỏ đói” tế bào ung thư
Một trong những đặc điểm quan trọng của bệnh ung thư đó là tốc độ sinh trưởng và phân tách của tế bào ung thư, và quá trình này cần một năng lượng lớn để trợ giúp. Các nhà khoa học Anh cho biết, họ đã tìm ra một phương pháp có thể hạn chế được nguồn năng lượng cung cấp cho những tế bào ung thư, bằng cách “bỏ đói” tế bào ung thư, từ đó giúp ích được cho việc điều trị ung thư.


Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial College, Anh, cho biết, thông thường tế bào ung thư sẽ dựa vào sự phân giải glucose để có được năng lượng, nếu như hàm lượng glucose trong cơ thể không đủ chúng sẽ tự động chuyển sang tìm kiếm một nguồn năng lượng khác. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại protein mang tên “NF-kB” có thể kiểm soát sự chuyển đổi của phương pháp cung ứng năng lượng này. Nếu như khống chế chức năng của protein này, thì tế bào ung thư sẽ không thể tìm được năng lượng cho mình, dẫn đến sẽ bị “bỏ đói”.

Các nhà khoa học đã lấy chuột mắc bệnh ung thư đại trực tràng làm thực nghiệm. Kết quả cho thấy, có thể sử dụng phương pháp hạn chế sự cung ứng năng lượng để giết chết các tế bào ung thư. Ngoài ra, nếu như thực hiện hai phương pháp khống chế chức năng của protein “NF-kB”, đồng thời sử dụng thêm thuốc tiểu đường metformin, thì hiệu quả “bỏ đói” tế bào ung thư còn cao hơn.

Nghiên cứu này đầu tiên chứng minh được protein “NF-kB” có tác dụng điều tiết chức năng cung cấp năng lượng cho tế bào, trước đây tuy rằng cũng phát hiện protein này có tác dụng quan trọng đối với căn bệnh ung thư, nhưng cơ chế cụ thể của nó vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nghiên cứu lần này còn phát hiện được, protein này có thể kết hợp sử dụng với thuốc metformin. Dựa vào kết quả của nghiên cứu, trong tương lai có hy vọng tìm kiếm ra một liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả.

Theo http://www.vista.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: