Tự nhiên [ Đăng ngày (14/03/2020) ]
Rừng mưa nhiệt đới lớn thứ 2 thế giới mất dần khả năng hấp thụ carbon dioxide
Rừng mưa nhiệt đới Congo đang mất dần khả năng hấp thụ carbon dioxide và có khả năng trở thành nguồn phát carbon trong tương lai, đây là tình trạng báo động đối với các mục tiêu giảm phát thải.


Một nghiên cứu được công bố hôm 4/3 trên tạp chí Nature cho thấy một số địa điểm trong lưu vực sông Congo đã có dấu hiệu suy yếu khả năng hấp thụ carbon từ đầu những năm 2010, sự suy yếu này có thể đã kéo dài từ một thập kỷ nay.

Nhiệt độ tăng và hạn hán được cho là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của cây trong khu rừng châu Phi này. Trước đây ở Amazon đã ghi nhận hiện tượng tương tự.

Dữ liệu mới cung cấp bằng chứng quy mô lớn đầu tiên rằng các khu rừng mưa nhiệt đới trên khắp thế giới, dù chưa bị khai thác gỗ hoặc tác động trực tiếp bởi các hoạt động khác của con người, đang mất đi khả năng chống lại biến đổi khí hậu.Rừng mưa nhiệt đới ở Yangambi, Congo. Một nghiên cứu mới cho thấy cây cối trong khu vực đang mất khả năng hấp thụ carbon dioxide. Amazon đã xuất hiện tình trạng tương tự, làm dấy lên mối lo ngại rằng hai khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới thậm chí sẽ góp thêm vào nóng lên toàn cầu.

Nghiên cứu dự đoán vào năm 2030, rừng Congo sẽ hấp thụ ít carbon dioxide hơn 14% so với 10 - 15 năm trước. Đến giữa thế kỷ này, các khu rừng nhiệt đới chưa bị đốn hạ còn lại ở châu Phi, Amazon và châu Á sẽ giải phóng nhiều carbon dioxide hơn là hút vào. Những "bể lưu trữ carbon” này sẽ biến thành nguồn phát carbon.

"Rừng nhiệt đới sẽ đặt thêm gánh nặng, thay vì cải thiện biến đổi khí hậu," Simon Lewis, nhà sinh thái học tại Đại học Leeds ở Anh và đồng tác giả của nghiên cứu, nói. Từ lâu các nhà khoa học đã cảnh báo rằng nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm có thể cản trở khả năng hấp thụ carbon dioxide của các khu rừng nhiệt đới, và kết quả này ngụ ý rằng trừ khi các quốc gia tăng tốc nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, nhiệt độ sẽ tăng nhanh hơn dự đoán.

Đáng quan ngại là những phát hiện mới này mâu thuẫn với các mô hình được sử dụng bởi Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) và các chính phủ trên thế giới, vốn dự đoán rằng rừng mưa lưu vực Congo sẽ tiếp tục hấp thụ carbon trong nhiều thập kỷ tới. Richard Betts, trưởng phòng nghiên cứu tác động khí hậu tại Trung tâm Hadley của Anh, người không tham gia vào nghiên cứu mới, gọi kết quả này là "một phát hiện thực sự quan trọng."

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng vào những năm 1990, những khu rừng nhiệt đới đã hấp thụ 17% lượng khí carbon dioxide, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu thay vì để lượng phát thải này tích tụ trong khí quyển. Con số đó hiện đã giảm xuống chỉ còn 6%, họ nói.

Nghiên cứu về lưu vực Congo đã mất hơn một thập kỷ để thực hiện, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải di chuyển bằng xuồng, trên xe máy và đi bộ đến một số khu rừng nhiệt đới khó tiếp cận nhất thế giới và đo hàng chục ngàn cây bằng tay. "Đây là một nỗ lực rất lớn," Wannes Hubau, nhà sinh thái rừng tại Bảo tàng Châu Phi ở Brussels và là đồng tác giả của bài báo, cho biết.

Theo Báo Khoa học và Phát triển (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: