Tự nhiên [ Đăng ngày (14/03/2020) ]
Hệ thống dự báo sự nóng lên của các hồ trên toàn cầu
Nghiên cứu đã phát minh ra hệ thống đầu tiên phân loại các hồ trên toàn cầu, đặt mỗi hồ vào một trong chín "vùng nhiệt".


Một nghiên cứu đột phá mới đây cho phép các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn sự ấm lên của các hồ trên thế giới trong tương lai do biến đổi khí hậu, cũng như dự đoán các mối đe dọa tiềm tàng đối với các loài nước lạnh.

Các hồ được phân nhóm tùy theo kiểu nhiệt độ nước mặt theo mùa, với vùng nhiệt lạnh nhất bao gồm các hồ ở Alaska, Canada, miền bắc Nga và Trung Quốc; và các hồ ấm nhất ở xích đạo Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á.


Giám sát dài hạn của UKCEH đã tiết lộ nhiệt độ trung bình hàng năm ở Hồ Windermere, Anh, cao hơn khoảng 1°C so với những năm 1980.

Bằng cách kết hợp các mô hình biến đổi khí hậu, các nhà khoa học dự đoán rằng vào năm 2100, đối với kịch bản biến đổi khí hậu khắc nghiệt nhất, nhiệt độ trung bình của các hồ sẽ ấm hơn khoảng 4 độ C và 66% các hồ trên toàn cầu sẽ được phân loại ở vùng nhiệt ấm hơn so với vùng phân loại hiện tại.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Sinh thái & Thủy văn Vương quốc Anh (UKCEH), Đại học Dundee, Glasgow, Reading và Stirling, Viện Công nghệ Dundalk, và đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

"Nhờ phương pháp phân tích tiên tiến sử dụng hình ảnh vệ tinh của hơn 700 hồ, chụp hai lần một tháng trong 16 năm, chúng tôi đã tạo ra sơ đồ phân loại nhiệt độ hồ toàn cầu đầu tiên. Kết hợp với với mô hình hồ và các kịch bản biến đổi khí hậu, chúng tôi có thể xác định rằng các hồ phía bắc, chẳng hạn như ở Anh, sẽ đặc biệt nhạy cảm với biến đổi khí hậu," GS Stephen Maberly từ UKCEH, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Ngay cả những thay đổi tương đối nhỏ về nhiệt độ cũng có thể tác động tiêu cực đáng kể đến động vật hoang dã dưới nước, ảnh hưởng đến tốc độ trưởng thành và sinh sản của sinh vật. Dưới tác động này, con mồi và động vật ăn thịt có chu kỳ sinh sản và kiếm ăn ngày càng khác nhau, làm giảm lượng thức ăn tiềm năng có sẵn, có thể có tác động tiêu cực đến môi trường nước, thực vật thủy sinh và cá.

"Đặc biệt là các loài cá nước lạnh có thể bị căng thẳng do nhiệt độ ấm hơn. Họ cá hồi như cá hồi chấm và cá hồi chấm hồng Bắc Cực, chẳng hạn, đóng vai trò sinh thái trung tâm trong lưới thức ăn và giá trị kinh tế lớn. Tác động tiêu cực tiềm tàng với các loài này là đáng quan ngại," GS Maberly nói.

Theo Báo Khoa học và Phát triển (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: