Tự nhiên [ Đăng ngày (14/03/2020) ]
Rùa biển có thể nhầm lẫn mùi nhựa đại dương và thức ăn
Rùa biển Loggerhead cho phản ứng tương tự giữa mùi rác thải nhựa trên biển và thức ăn. Khi chất thải nhựa tiếp tục tích tụ trong các đại dương, thói quen này có thể gây nguy hiểm cho rùa biển.


Khi các mảnh vụn rác thải từ nhựa tiếp tục trôi nổi trên các đại dương, nó gây ra nhiều tác động xấu đến các sinh vật biển, thậm chí đôi khi các sinh vật đến từ đại dương nhầm lẫn chúng với thức ăn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đây không phải là một tai nạn. Khi chất thải nhựa ngâm quá lâu trong biển sẽ tỏa ra mùi hóa học dimethyl sulfide, được sản xuất bởi thực vật phù du, một nguồn thực phẩm chính cho nhiều động vật biển, đối với một số loài chim và cá biển, nó có mùi rất giống thức ăn.

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 9 tháng 3 trên Tờ Current Biology, các nhà khoa học xác nhận rằng Rùa biển Loggerhead có thể nhầm lẫn mùi nhựa và thức ăn.Khi các nhà khoa học thổi khí có mùi thơm của thức ăn hoặc nhựa ngâm trong đại dương, loài bò sát này đã đánh hơi trên mặt nước – đây là một hành vi tìm kiếm thức ăn điển hình của chúng. Điều đó có thể giải thích tại sao rùa biển bị vướng vào hoặc ăn nhựa, có thể gây hại.

Cùng với nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này mở rộng bề rộng của sinh vật biển có thể nhầm lẫn nhựa với thực phẩm.

Jonathan Lambert
Theo sciencenews (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: