Xã hội-Nhân văn
Các nhà khoa học Anh khẳng định phương pháp sử dụng ráy tai để xác định nồng độ hoóc-môn căng thẳng cortisol có thể thay đổi hoàn toàn việc chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người mắc trầm cảm hoặc các bệnh liên quan đến stress.
Những người có huyết áp cao hoặc thấp bất thường vào ban đêm có nguy cơ cao gặp các vấn đề về tim mạch trong tương lai, ngay cả khi huyết áp ban ngày của họ nằm trong giới hạn bình thường - theo nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim Mỹ (AHA).
Ðối với những người có nguy cơ tử vong do mất máu nghiêm trọng, phương pháp chẩn đoán fibrinogen (ảnh) do các chuyên gia Úc phát triển có thể trở thành “cứu tinh” của họ.
Để “vá” lỗ thủng trên hộp sọ bệnh nhân, các bác sĩ thường chọn cách ghép vào đó một mẩu xương lấy từ phần khác trong cơ thể họ hoặc dùng một mảnh thép hoặc nhựa cứng. Nhưng cả hai phương án này đều có nhược điểm khi vị trí lấy xương dễ phát sinh biến chứng, cũng như khó khắc xương sao cho vừa khít với lỗ thủng. Còn mảnh nhựa/thép thì không tương thích với cấu trúc xương thật nên dễ dẫn tới nhiễm trùng.
Nghiên cứu mới cho thấy cáu cặn bên trong ống dẫn nước làm bằng hợp kim gang có thể phản ứng với chất khử trùng để tạo ra Cr (VI).
Các nhà khảo cổ Israel và Mỹ phát hiện bằng chứng về một trận động đất cách đây 3.700 năm; đây được cho là một trong những trận động đất đầu tiên ghi nhận tại một di chỉ.
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Harry Perkins và Đại học Tây Úc, Australia mới phát hiện ra một thành phần trong nọc độc của ong mật có hoạt tính làm chết tế bào ung thư.
Robot tương tác có thể giúp bệnh nhân cao tuổi trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe đối phó tốt hơn với cảm giác cô đơn và lo lắng, đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố ở Anh.
Gần đây, các nhà khoa học Hàn Quốc xác định virus Corona chủng mới có thể tồn tại trong mũi và họng của trẻ em nhiều tuần mà không có bất cứ triệu chứng bệnh. Ðiều này giúp giải thích vì sao COVID-19 có thể âm thầm lây lan.
Ðây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu tại Ðại học Hasselt (Bỉ) đưa ra, sau khi phát hiện những trẻ sinh trưởng ở khu vực đô thị có nhiều cây xanh hơn cũng có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: