Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (10/05/2011) ]
Công dụng mới của nấm men
Các nhà khoa học thuộc trường Bách khoa Lausanne (EPFL - Thụy Sĩ) vừa tìm ra nguyên tắc hoạt động của các loại thuốc có chứa hoạt chất sulfasalazine nhờ vào nấm men (Saccharomyces cerevisiae) thường dùng làm bánh mì, theo chuyên san Nature Chemical Biology.


Được dùng phổ biến từ hơn 70 năm nay, nhưng cơ chế kháng viêm của sulfasalazine trước nay vẫn là một bí ẩn.

Nhóm nghiên cứu EPFL đã sử dụng nấm men đã được thay đổi cấu trúc di truyền để sản xuất các loại protein con người. Từ đó có thể quan sát được những phản ứng giữa các protein và sulfasalazine. Sau 4 năm nghiên cứu bằng phương pháp nấm men, các nhà khoa học không những xác định được sulfasalazine đã gây ức chế loại protein nào mà còn phát hiện được cơ chế của một số loại dược chất quan trọng khác.

Sulfasalazine hiện được dùng để chữa các bệnh viêm ruột, viêm đa khớp. Nhờ phát hiện được nguyên tắc hoạt động của hoạt chất này, nhóm nghiên cứu cho rằng có thể áp dụng để chữa một số loại bệnh khác và làm giảm tác dụng phụ bằng cách thêm vào một số chất bổ sung. 

Lan Chi
Theo http://www.thanhnien.com.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: