Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (19/09/2018) ]
Việt Nam lần đầu tìm thấy di cốt người tiền sử ở hang động núi lửa
Lần đầu tiên sau rất nhiều các cuộc khai quật, Việt Nam tìm được di cốt người trong hang động núi lửa ở Tây Nguyên. Đây là phát hiện chấn động, mở ra bước ngoặt mới trong ngành cổ nhân học của Việt Nam.


Hiện vật hố khai quật tại hang C6-1 và C6’

PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, Tổng Thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam đã cho biết như trên tại Hội nghị công bố kết quả khai quật sơ bộ, bước đầu trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vào sáng 18/9/2018 do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Đây là kết quả của Đề tài nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng tại chỗ ở Tây Nguyên, lấy thí dụ hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông do TS. La Thế Phúc thuộc Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam làm chủ nhiệm. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, 3 di cốt người đã được tìm thấy trong hang động núi lửa gồm 2 di cốt người trưởng thành và một di cốt trẻ em khoảng 4 tuổi, sống ở niên đại cách đây khoảng 7000 năm. Có thể nói việc phát hiện ra di cốt người cổ trong các hang động núi lửa Tây Nguyên là một bước ngoặt của ngành cổ nhân học nước ta, một thành tựu lớn của các nhà khoa học Việt Nam.  

“Chúng tôi đã liên hệ để tham khảo ý kiến của một số nhà khoa học nước ngoài như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc và Indonesia… Các nhà khoa học đều cho biết chưa hề phát hiện được di cốt người cổ trong những hang động núi lửa, đây là phát hiện hiếm gặp, chưa từng thấy”, PGS Nguyễn Lân Cường cho biết. 


PGS.TS. Nguyễn Lân Cường giới thiệu hộp sọ được phục nguyên thành công

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cho biết, trong đợt khai quật năm 2018 tại hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, các nhà khoa học đã thu được những kết quả rất quan trọng với nhiều di vật được phát hiện như đồ đá, đồ gốm, răng xương động vật. Đặc biệt là tìm thấy di cốt của người tiền sử có niên đại cách ngày nay khoảng 7000 năm. 

Theo ông PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, việc phát hiện này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi đây là những phát hiện khảo cổ học người tiền sử đầu tiên ở hang động núi lửa ở Tây Nguyên. Hơn thế nữa, đối với giới khoa học, đây là phát hiện gây chấn động, bởi hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là một trong những hang động núi lửa lớn nhất và duy nhất phát hiện dấu tích sự sống con người thời tiền sử ở Đông Nam Á và rất hiếm gặp trong hang động núi lửa trên thế giới. 

Đây cũng là chứng cứ khoa học đầy thuyết phục, rất có giá trị để bổ sung một cách đầy đủ, chi tiết hơn vào hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận danh hiệu toàn cầu đối với công viên địa chất Đắk Nông và đối với du khách, đây sẽ là một trong những điểm tham quan thú vị mới.

Tin, ảnh: Diệu Huyền
Theo www.truyenthongkhoahoc.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: