Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (18/08/2020) ]
Tượng lợn đất sét nguyên vẹn sau 3.500 năm
Đôi lợn được chế tác tinh xảo với các bộ phận cơ thể rõ nét là bằng chứng về trình độ thủ công của người dân thời Đồ Đồng.


Hai con lợn chỉ dài hơn 2 cm. Ảnh: Ancient Origins.

Các nhà khảo cổ học làm việc tại một khu định cư tiền sử ở Ba Lan phát hiện hai bức tượng lợn tý hon. Những cổ vật này có thể giúp giới chuyên gia hiểu rõ hơn về xã hội nguyên thủy ở khu vực vào giữa thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Hai bức tượng được tìm thấy ở làng Maszkowice (Małopolska) trên núi Zyndram ở dãy Carpathia phía đông nam Ba Lan. Khu vực khai quật có thành lũy bao quanh, là một trong những ví dụ lâu đời nhất về công trình đá ở châu Âu.

Đôi tượng nằm lẫn giữa tàn tích của một căn lều dài khoảng 6 m và có niên đại hàng nghìn năm. Nhóm nghiên cứu khai quật hai con lợn trong lớp đất sét từng là nền nhà. Chúng chỉ dài 2,5 cm, nhưng trông rất giống thật với phần ngực và mõm nhô ra, theo tiến sĩ Marcin S. Przybyła ở Viện Khảo cổ học của Đại học Jagiellonian, Ba Lan. Sự tinh xảo của món đồ hé lộ cư dân tại đây là những thợ thủ công lành nghề hoặc từng thông thương với các cộng đồng có loại hàng hóa này.

Câu hỏi tiếp theo là bức tượng mô phỏng lợn nhà hay lợn rừng. Các bức tượng có chạm khắc phần sống lưng nên có thể đó là lợn rừng. Chúng được làm theo phong cách khác nhau và có thể do hai người tạo ra. Đôi tượng có thể từng bị đốt khi căn lều bốc cháy. Khu định cư có người ở từ năm 1750 đến năm 50 trước Công nguyên. Những bức tượng lợn cho thấy tầm quan trọng của động vật đối với cộng đồng tại đây. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục phục dựng công trình bên trong những bức tường thành.

An Khang (Theo Ancient Origins)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: