Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (09/09/2020) ]
Robot tương tác có thể giảm bớt sự cô đơn cho bệnh nhân cao tuổi tại Anh
Robot tương tác có thể giúp bệnh nhân cao tuổi trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe đối phó tốt hơn với cảm giác cô đơn và lo lắng, đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố ở Anh.


Robot giao tiếp xã hội là một cách nhằm giúp cho những người già cô đơn sự đồng hành. (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu của Đại học Bedfordshire được coi là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu về việc sử dụng các robot có thể giao tiếp xã hội trong việc chăm sóc người già.

Chris Papadopoulos, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “Sức khỏe tinh thần kém và sự cô đơn là những mối quan tâm đáng lo ngại về sức khỏe và chúng tôi đã chứng minh được rằng robot có thể giúp giảm bớt những điều này”. Các robot thông minh có thể đáp ứng các nhu cầu và sở thích cụ thể về văn hóa của người lớn tuổi, nó cũng có thể giảm bớt áp lực cho các nhân viên chăm sóc người già. Tại Anh, hiện có khoảng 15 nghìn người có độ tuổi trên 100, cô cho biết.

Không ai có thể thay thế được con người, tuy nhiên, robot thông minh có thể hỗ trợ tốt hơn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có, cô nói thêm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một tác động nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ cô đơn ở bệnh nhân lớn tuổi. Mặt khác, robot thường bị chỉ trích vì những hạn chế trong nhận dạng giọng nói. Các nhà khoa học cho biết, họ sẽ xây dựng các nghiên cứu sâu hơn về những phát hiện này.

Bên cạnh đó, hiện nay đại dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới, robot thông minh được trang bị tại các bệnh viện cũng sẽ truyền thêm sức sống cho các bệnh nhân chống chọi với dịch bệnh, vốn đang phải sinh hoạt tách biệt với người thân và cộng đồng. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus sang các nhân viên y tế.

Anh Ngọc
Theo nhandan.com.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: