Công nghệ
Một clip tại Nhật Bản cho thấy công nghệ mới ghi lại được hình ảnh của những giọt nước siêu nhỏ bắn ra khi con người hắt hơi, có kích thước nhỏ hơn 10 micromet.
Trước tình hình khan hiếm của các thiết bị phòng virus, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra phương pháp khử trùng khẩu trang hoặc các mặt nạ để tái sử dụng.
Nước thải công nghiệp là nguồn chứa rất nhiều độc tố kim loại nặng, cần được xử lý kịp thời trên quy mô lớn, nếu không sẽ để lại hậu quả môi trường nặng nề, như gây ô nhiễm nguồn nước ngầm trong suốt nhiều năm.
Một sản phẩm nghiên cứu mới đây của Phòng thí nghiệm Quốc Gia Oak Ridge (ORNL), thuộc Bộ Năng Lượng Hoa Kì (DOE) đã tìm ra một giải pháp độc đáo: sử dụng công nghệ in 3D và cảm biến để tạo mô hình cá giúp đánh giá tác động của hệ thống thủy điện đến an toàn của cá.
Mặc dù thực tế rằng ngô là một trong những cây trồng được trồng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng vẫn rất khó để trồng ở các khu vực phía bắc, vì nó không chịu được nhiệt độ lạnh tốt. Điều đó có thể sắp thay đổi, khi các nhà khoa học đã phát triển một chủng biến đổi gen mới.
Mặc dù chúng ta thường nghe về việc thay thế khớp hông và đầu gối bằng vật liệu cấy ghép, tuy nhiên cấy ghép khớp cổ tay là một vấn đề khác, vì chúng rất phức tạp và có ít ca được thực hiện thành công.
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang North Carolina đã phát triển một kỹ thuật có thể cho phép các loại gạch và vật liệu xây dựng thông thường hoạt động như "máy ảnh" có thể tiết lộ vị trí của nguồn phóng xạ gần đó. Sử dụng kỹ thuật kích thích quang học phát quang, nhóm nghiên cứu đã có được một số ảnh chụp lịch sử nhờ vào cách các nguyên tố phóng xạ như plutoni trong quá khứ khi nó ảnh hưởng đến một số khoáng chất trong vật liệu.
Ánh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng tuyệt vời, nhưng tất nhiên những tia sáng đó cũng có thể gây hại cho thiết bị khai thác năng lượng. Các kỹ sư tại Hàn Quốc hiện đã phát triển một cách mới để chế tạo pin mặt trời perovskite, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các yếu tố khác mà không làm giảm hiệu quả hoạt động.
Các nhà nghiên cứu từ MIT đã đưa ra bản thiết kế cho phép sạc các thiết bị điện tử bằng sóng Wi-Fi, thay vì cắm sạc trực tiếp như trước đây.
Có một loạt các dự án nghiên cứu sử dụng chó để phát hiện các rủi ro đối với sức khỏe con người, bao gồm thuốc nổ, ung thư và các bệnh khác. Hiện các nhà nghiên cứu anh đang nghiên cứu tính khả thi trong giải pháp sử dụng độ nhạy thính lực của chó để phát hiện sớm virus COVID-19.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: