Cơ khí [ Đăng ngày (09/02/2011) ]
Anh bắt đầu chế tạo ô tô chạy nhanh hơn đạn bắn
Tuần này, các kỹ sư Anh đã bắt tay vào việc chế tạo chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới. Với vận tốc lên tới 1.600km/h, khi ra đời, xe còn nhanh hơn viên đạn rời nòng một khẩu súng 357 Magnum và được dự báo sẽ phá kỷ lục về tốc độ trên bộ vào cuối năm 2012.


Sau 3 năm lên kế hoạch, việc sản xuất chiếc xe có tốc độ khủng khiếp hơn 1.600km/h mang tên Bloodhound (Chó săn) SSC đã bắt đầu ở Anh. Nhóm kỹ sư đứng sau Bloodhound SSC hy vọng sẽ phá tan kỷ lục về tốc độ trên bộ hiện nay là 1.228 km/h, được phi công thuộc Không lực Hoàng gia Anh Andy Green lập ra cách nay 11 năm. Green cũng sẽ là người cầm lái chiếc Bloodhound trong lần ghi kỷ lục tới đây.

“Con quái thú” trên bộ

Nhóm kỹ sư là một trong 3 đội đã đặt mục tiêu đưa chiếc xe của họ vượt qua ngưỡng tốc độ 1.200km/h. Trong số những chiếc xe dự định ghi kỷ lục, Bloodhound SSC dường như đặc biệt nhất. Chiếc xe này, nếu như người ta còn coi nó là xe, được trang bị một động cơ máy bay phản lực và một động cơ tên lửa, có thể tạo ra lực đẩy mạnh 47.000 cân Anh.

 
 Mô hình chiếc Bloodhound dự kiến sẽ đạt tốc độ kỷ lục 1.600km/h vào năm tới
Để dễ hình dung, mỗi động cơ phản lực trong 4 động cơ của máy bay siêu thanh Concorde cũng chỉ tạo ra lực đẩy mạnh gần 38.000 cân Anh khi cất cánh. Tổng sức mạnh của hai động cơ này tương đương 135.000 mã lực, tức bằng với 180 chiếc xe đua công thức 1 chạy hết công suất.

Tuần này, các kỹ sư Anh đã trao bản thiết kế đuôi xe Bloodhound, nơi chứa 2 động cơ kể trên, cho các kỹ sư chịu trách nhiệm sản xuất thuộc công ty hàng không Hampson Industries. “Cảm giác thật tuyệt vời khi mang các bản thiết kế cho những người chịu sẽ trực tiếp chế tạo chiếc xe” – kỹ sư trưởng Mark Chapman thổ lộ với hãng tin BBC.

Ông cũng cho biết phần đầu xe sẽ do các kỹ sư ở tập đoàn Advanced Composites Group sản xuất và các phụ kiện bằng thép đầu tiên của chiếc xe sẽ bắt đầu được đưa trở lại nhóm thiết kế vào cuối năm.

Cơn khát tốc độ của người Anh

Ý tưởng chế tạo Bloodhound đã được lãnh đạo nhóm, Richard Noble, công bố cách đây hơn 2 năm. Mùa hè năm ngoái, ông cùng nhóm đã công bố mô hình của Bloodhound tại Hội chợ Hàng không Quốc tế Farnborough.

Noble không phải tay mơ trong việc chế ra những chiếc xe có tốc độ điên khùng. Ông và chiếc Green đã từng lập kỷ lục 1.220km/h hồi năm 1997. Họ là những người kế tục xuất sắc niềm đam mê tốc độ có truyền thống lâu dài của người Anh, bắt nguồn từ những năm 1920 và 1930, khi Sir Malcolm Campbell lập các kỷ lục đầu tiên về tốc độ trên đất liền và trên biển. Anh cũng là mảnh đất nắm giữ kỷ lục tốc độ trên bộ trong 58/112 năm, tính từ khi bá tước Gaston de Chasseloup-Laubat đạt tốc độ kinh ngạc 62km/h hồi năm 1898 ở ngoài Paris.

Tuy nhiên việc di chuyển nhanh hơn đạn bắn không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để làm được điều này, Bloodhound cần tới một động cơ phản lực Eurojet 2200 và một động cơ tên lửa Falcon. Ý tưởng của các nhà thiết kế là động cơ phản lực sẽ giúp đưa chiếc xe đạt tốc độ 560km/h và động cơ tên lửa sẽ làm nốt nhiệm vụ đưa xe lên tốc độ 1.600km/h. Noble ước tính chiếc xe sẽ chỉ mất 42 giây để đạt tốc độ kinh khủng trên. Để khởi động động cơ phản lực, Bloodhound phải dùng một động cơ V12 800 mã lực do công ty Cosworth chế tạo. Động cơ này cũng chịu trách nhiệm bơm oxy lỏng vào trong động cơ tên lửa và cấp năng lượng cho hệ thống thủy lực của xe.

Ở tốc độ 1.600km/h, yếu tố ma sát với không khí là không thể xem nhẹ. Được biết Noble và chuyên gia khí động học Ron Ayres đã dành 3 năm để thiết kế chiếc xe dài hơn 12 mét. Xe sẽ nặng tổng cộng hơn 6 tấn khi nạp đầy nhiên liệu và sẽ chạy trên một bộ bánh hợp kim nhôm có đường kính lên tới gần 1m, được sản xuất dưới sự trợ giúp của tập đoàn Lockheed Martin, Mỹ.

Theo kế hoạch, nhóm hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm cho xe chạy tốc độ thấp vào đầu năm tới, trước khi chuyển thẳng xe tới Nam Phi để ghi tốc độ vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013.
Gia Bảo
Theo TheoTinthethao.com.vn (ltnhuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: