Công nghệ [ Đăng ngày (28/07/2012) ]
Hộp đựng đồ uống đầu tiên tự làm mát
Cách đây 20 năm, Mitchell Joseph thuộc Công ty Joseph quốc tế, Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành giải quyết một trong những thách thức lớn của thời hiện đại, đó là làm thế nào để một lon bia có thể tự làm mát.


Ông đã chế tạo một lon bia sử dụng và giải phóng chất làm lạnh gọi là HFC-134a. Mẫu lon này họat động đã làm mát chất lỏng đột ngột trong vài phút, nhưng còn có một vướng mắc: HFC-134a là một chất khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp 1.400 lần cacbon dioxit. Bật một trong những lon bia loại này tương đương về mặt môi trường với việc lái xe 500 dặm và điều đó là bất hợp pháp theo các quy định của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA).

Do đó, thiết kế ban đầu của Joseph không được đưa vào sản xuất. Năm nay, Joseph đã giới thiệu hộp đựng đồ uống tự làm mát đầu tiên hoàn toàn hợp pháp được gọi là ChillCan có thể giảm nhiệt độ đồ uống 30ºF chỉ trong 3 phút.

ChillCan bao gồm một khoang hình trụ chứa khí CO2 áp suất cao, được đóng bằng một van mở ra qua đáy hộp và được bịt kín bằng nút. Khi người sử dụng đẩy nút, van sẽ mở ra và CO2 được đẩy từ dưới đáy hộp vào trong không khí. Khi khí nở ra, nó hấp thụ nhiệt từ chất lỏng xung quanh, làm giảm nhiệt độ. Joseph đã tiến hành đựng loại nước tăng lực được gọi là West Coast Chill trong hộp mới. Hy vọng, bia sẽ là đồ uống tiếp theo được chứa trong ChillCan.

Nguồn: NASATI (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: