Môi trường [ Đăng ngày (06/07/2011) ]
“Nghiên cứu phương pháp xác định lượng mưa trên cơ sở ảnh mây vệ tinh địa tĩnh MTSAT cho khu vực Việt Nam”
Trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, tần suất các cơn bão với cường độ mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến lãnh thổ nước ta và mưa lớn diện rộng, kéo dài nhiều ngày gây lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất,…xuất hiện liên tục và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và vật chất.


Phân tích một cách định lượng lượng mưa đã và đang xảy ra, qua đó đưa ra những dự báo trước những đợt mưa, lũ có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an toàn dân sinh.

Tuy nhiên, với hiện trạng của mạng lưới trạm quan trắc tại nước ta hiện nay và với công nghệ đang phân tích và dự báo sử dụng thì đây là một công việc rất khó khăn và không thể một sớm một chiều có được. Đây thực sự là những thách thức lớn đối với ngành Khí tượng Thuỷ văn nước ta.

Đứng trước tình hình trên, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia (KTTVQG), Bộ Tài nguyên và Môi trường trong những năm vừa qua đã đầu tư xây dựng mới nhiều các hệ thống hiện đại như: trạm radar thời tiết, hệ thống thu nhận và xử lý ảnh mây vệ tinh độ phân giải cao, mạng lưới trạm quan trắc bề mặt, hệ thống truyền phát số liệu mới,…,nhằm mục đích tăng cường hơn nữa năng lực giám sát, cảnh báo và dự báo các hiện tượng trên phục vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tại bão, lũ gây ra. Các hệ thống, thiết bị đầu tư trên, nhìn chung bước đầu đã được sử dụng khá hiệu quả tại các đơn vị nghiệp vụ trong Trung tâm KTTV quốc gia và mang lại hiệu quả tích cực.

KS.Nguyễn Vinh Thư chủ nhiệm đề tài đã tập trung nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu phương pháp xác định lượng mưa trên cơ sở ảnh mây vệ tinh địa tĩnh MTSAT cho khu vực Việt Nam” với mô hình mạng ANN bước đầu được nghiên cứu, xây dựng để xác định mưa cho khu vực Việt Nam từ thông tin bức xạ của vệ tinh khí tượng đã bắt đầu khẳng định sự thành công của phương pháp thông qua các phân tích, so sánh và đối chứng với các nguồn đo mưa tin cậy chuyên dụng và truyền thống.

Trong nghiệp vụ phân tích và dự báo KTTV thì phân tích và dự báo mưa luôn là một trong những vấn đề khó khăn, nan giải nhất, đặc biệt là với khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và có nhiều hệ thống thời tiết giao tranh phức tạp.

Do bản chất của mạng ANN là phức tạp, nên trong tương lại phải tiếp tục được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn nữa phương pháp này để các nơ ron trong mạng được kết nối nhau và chia sẻ thông tin với lớp kết quả một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó, nguồn số liệu đầu vào cho mô hình cũng là trong những yếu tố then chốt của phương pháp, cần thiết phải được thu thập đưa vào mô hình một cách chính xác.

Hiện nay, Trung tâm KTTV quốc gia đã có kế hoạch triển khai tăng cường lắp đặt mới các trạm quan trắc tự động và trạm đo mưa trên toàn quốc. Hi vọng rằng đây sẽ là nguồn số liệu chính, thời gian thực, có độ chính xác cao sẽ được đưa vào mô hình một cách chuẩn xác nhất để có được kết quả ước lượng mưa liên tục từ mô hình một cách tin cậy nhất.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 8517/2011) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

Nasati
Theo http://www.vista.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: