Sức khỏe [ Đăng ngày (20/05/2019) ]
Thiết bị thông minh có thể 'bắt giữ' tế bào khối u đang lưu thông trong máu
Thiết bị do các nhà khoa học Mỹ phát triển có khả năng 'bắt giữ' các tế bào khối u đang lưu thông trong máu, giúp bác sĩ có nhiều thông tin hơn về tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác.


Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học ở Đại học Georgia (Mỹ) đã phát triển được thiết bị có khả năng “bắt giữ” các tế bào khối u đang lưu thông trong dòng máu bệnh nhân.

Phát minh này được cho là sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời chẩn đoán được khả năng tái phát và tiến triển của bệnh. Trước đó, cũng đã từng có các phương pháp phát hiện ra các loại tế bào kiểu này nhưng chỉ tìm thấy một số lượng nhỏ tế bào nên không thể cho ra phép chẩn đoán chính xác.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, các tế bào khối u lưu thông (circulating tumor cells - CTC) là các tế bào được giải phóng từ tổn thương khối u nguyên phát vào hệ thống mạch máu hoặc hệ bạch huyết của người bệnh.

Những tế bào này gây ra sự xuất hiện của tình trạng di căn (các ổ bệnh lý thứ phát). Chính vì vậy, việc sớm phát hiện ra các loại tế bào CTC sẽ góp phần điều trị kịp thời và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị mới được phát triển có kích thước nhỏ gọn và khả năng trích xuất các tế bào khối u lưu thông từ máu người bệnh bằng cách sử dụng từ trường.

Về nguyên tắc hoạt động, ở giai đoạn đầu tiên, bộ lọc của thiết bị sẽ giúp loại bỏ khỏi máu các mảnh vụn vượt quá 0,05mm. Ở giai đoạn thứ hai, các quả bóng từ tính gắn kết với bạch cầu sẽ được đánh dấu. Bước thứ ba là thiết bị sẽ tiến hành phân tách riêng biệt các tế bào khối u lưu thông và các tế bào bạch cầu đã được đánh dấu.

Theo các nhà khoa học, phương pháp này giải quyết vấn đề phân loại các tế bào khối u lưu thông khác nhau, điều mà các phương pháp trước đó đã bỏ qua. Khi xác định được các phân nhóm tế bào ung thư, các bác sĩ mới quyết định phác đồ điều trị.

Mặt khác, nhờ có sự tham gia của thiết bị thông minh mới phát triển, các bác sĩ sẽ có được nhiều thông tin hơn về khả năng tái phát và tiến triển của bệnh. Hiện tại, các chuyên gia đang tập trung vào việc cải tiến để thiết bị thuận tiện hơn khi sử dụng trong phòng khám.

Bảo Lâm
Theo www.viettq.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: