Công nghệ [ Đăng ngày (27/09/2019) ]
Việt Nam cần nắm bắt cơ hội về trí tuệ nhân tạo để tăng trưởng
Theo chỉ số về đột phá trí tuệ nhân tạo (AI) của các thành phố trên thế giới được công bố tại Diễn đàn Oliver Wyman tại Singapore, Thành phố Hà Nội đứng thứ 87 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 95.


Gian trưng bày, triển lãm về trí tuệ nhân tạo của Công ty cổ phần AMO-Z.com RUNSYSTEM. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN).

Ngày 26/9, Diễn đàn Oliver Wyman tại Singapore đã công bố Chỉ số về đột phá trí tuệ nhân tạo (AI) của các thành phố trên thế giới.

Trong 105 thành phố với 4 quy mô khác nhau được xếp hạng, nhóm 10 cái tên hàng đầu gồm Singapore, London, New York, San Francisco, Paris, Stockholm, Amsterdam, Boston, Berlin và Sydney. Thành phố Hà Nội đứng thứ 87 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 95.

Chỉ số này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí khác nhau gồm: Tầm nhìn (chất lượng kế hoạch phát triển về AI của một thành phố); Khả năng thực hiện; Cơ sở tài sản (bao gồm chất lượng nguồn nhân lực, giáo dục và cơ sở hạ tầng) và Đường hướng phát triển.

Các thành phố của châu Âu đạt mức cao hơn nhiều về khả năng thực hiện trong khi các thành phố của Mỹ và châu Á thành công trong khả năng bắt kịp sự đột phá về AI.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, ông Timocine Pervane, chuyên gia thuộc tổ chức Oliver Wyman, cho biết: “Khi nhìn lại và đánh giá về các thành phố của Việt Nam như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tôi thấy câu chuyện ở đây có rất nhiều ý nghĩa. Đánh giá một cách toàn diện, tôi cho rằng với mức tăng trưởng cao, con đường phát triển kinh tế mạnh mẽ, cơ sở nguồn nhân tài cũng đang trên đà phát triển nhanh, tương lai của Việt Nam rất tươi sáng. Tôi cho rằng Việt Nam hiện đang đi đúng hướng và làm rất tốt. Điều quan trọng là Việt Nam cần phải biết cách tận dụng những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 mang lại để tăng trưởng tốt hơn.”

AI đang làm thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc, giao tiếp và sinh sống của con người. Nó đem lại tính hiệu quả lớn hơn nhưng cũng đe dọa làm gia tăng những bất bình đẳng về xã hội, kinh tế và công nghệ. 

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu toàn cầu của tổ chức Oliver Wyman, chưa có thành phố nào trên thế giới hiện nay đã chuẩn bị sẵn sàng cho những đột phá mà kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo mang lại./.

TTXVN (tnttrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: