Công nghệ [ Đăng ngày (02/12/2019) ]
Da người nhân tạo cho phép robot cảm nhận và phản ứng với tiếp xúc vật lý
Các nhà khoa học và người máy học đã nghiên cứu da nhân tạo từ cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Da tổng hợp nhạy cảm cho phép robot cảm nhận cơ thể của chính chúng và môi trường xung quanh, có khả năng tiếp xúc gần gũi với con người.


Tuy nhiên, có một trở ngại trong việc phát triển khả năng tính toán da của robot. Da người có khoảng 5 triệu thụ thể.

Một nhóm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát triển một hệ thống kết hợp da nhân tạo với các thuật toán điều khiển và sử dụng nó để tạo ra robot có hình dạng giống như người đầu tiên với da nhân tạo toàn thân.

Nghiên cứu của Giáo sư Gordon Cheng và cộng sự đã phát triển một hệ thống kết hợp da nhân tạo với các thuật toán điều khiển mới. Da nhân tạo bao gồm các tế bào hình lục giác có kích thước bằng đồng xu hai euro (đường kính khoảng một inch). Mỗi chiếc được trang bị bộ vi xử lý và cảm biến để phát hiện sự tiếp xúc, tăng tốc, độ gần và nhiệt độ.

Da nhân tạo cho phép robot nhận biết môi trường xung quanh chi tiết hơn nhiều và có độ nhạy cao hơn. Điều này không chỉ giúp chúng di chuyển an toàn. Nó cũng làm cho rorot an toàn hơn khi hoạt động gần người và chúng có khả năng dự đoán và chủ động tránh tai nạn.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: