Công nghệ [ Đăng ngày (20/03/2020) ]
Samsung tiết lộ nguyên mẫu pin dành cho ô tô điện đường dài, pin ở trạng thái rắn
Nhỏ hơn 50% về thể tích so với pin lithium-ion thông thường, các tế bào dạng túi thuộc trạng thái rắn nguyên mẫu của Samsung có thể cho phép phạm vi xe điện di chuyển nâng lên đến 500 dặm và chu kỳ sạc của pin lên đến hơn 1.000 lần sạc.


Pin lithium-ion thế hệ hiện tại sử dụng chất điện phân lỏng, trong đó các ion lithium trôi qua lại giữa cực âm và cực dương mỗi khi bạn sạc hoặc xả pin, pin trạng thái rắn sử dụng chất rắn bị tắc nghẽn qua lại.

Loại bỏ chất điện phân lỏng không chỉ cho phép pin nhỏ gọn hơn với dung lượng cao hơn nhiều theo thể tích, nó còn xử lý nhiệt tốt hơn nhiều. Do đó, pin trạng thái rắn sẽ cần ít thiết bị tản nhiệt hơn, kéo theo đó là tuổi thọ xe cũng lâu dài hơn. Chúng cũng không phát nổ hoặc bắt lửa, đây là vấn đề phổ biến ở pin hiện tại.

Các cực dương kim loại ở pin lithium như được sử dụng có xu hướng tích tụ kim loại trong nhiều chu kỳ, có thể hình thành các phần lồi giống như măng đá, khiến pin giảm hiệu năng và tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (SAIT) và Viện R & D Samsung Nhật Bản (SRJ) cho biết họ đã khắc phục thành công vấn đề này bằng cách thay thế cực dương kim loại lithium bằng lớp composite carbon-carbon dày 5 micromet. Sử dụng chất điện phân sunfua rắn và cực âm oxit nhiều lớp niken, nhóm nghiên cứu nhận thấy thiết kế mới này "điều chỉnh hiệu quả sự lắng đọng lithium, dẫn đến chu kỳ điện hóa thực sự dài."

Các tế bào túi nguyên mẫu đã được thử nghiệm ở mức hơn 900 Wh mỗi lít, gấp đôi mật độ của các tế bào điện phân lỏng điển hình, với hiệu suất Coulombic trên 99,8% - nghĩa là, các tế bào thải ra 99,8% năng lượng mà chúng tích điện. Tuổi thọ của chu kỳ được ước tính là hơn 1.000 chu kỳ, nghe có vẻ không nhiều, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế này dành cho các gói pin 500 dặm (800 km), tức là tuổi thọ pin sẽ đáp ứng quảng đường lên đến 500.000 dặm (800.000 km).

Samsung là một trong những nhà sản xuất pin được thành lập tốt nhất thế giới và chắc chắn sẽ bắt đầu tung ra các loại pin thế hệ tiếp theo. Hiện tại, nhóm nghiên cứu cho biết họ có kế hoạch tiếp tục hoàn thiện các thiết kế, cũng như các công nghệ sản xuất trên quy mô lớn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Energy Nature.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: