Công nghệ [ Đăng ngày (23/03/2020) ]
Phát hiện hợp chất mới làm giảm tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
Thuốc chống trầm cảm có thể là một công cụ quan trọng trong việc giúp bệnh nhân đối phó với tình trạng của họ, nhưng thuốc có thể mang lại những rủi ro cho người dùng, bao gồm các tác dụng phụ như vấn đề cân nặng, buồn ngủ, khô miệng và tác động đến huyết áp.


Các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen đã phát hiện ra một chất mới có thể được thêm vào hỗn hợp để giảm liều lượng ở thuốc chống trầm cảm và làm giảm các tác dụng phụ ở thuốc này, mở đường cho các hình thức điều trị an toàn hơn.

Các dạng trầm cảm nặng sẽ dùng thuốc mạnh hơn với liều lượng cao hơn. Một ví dụ trong số này là thuốc chống trầm cảm ba vòng, làm thay đổi các chất hóa học trong não bằng cách can thiệp vào sự chuyển động của serotonin, một hóa chất đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh mức độ hạnh phúc của chúng ta.

Tác giả nghiên cứu Claus Juul Loland cho biết: "Các thuốc chống trầm cảm mà chúng ta sử dụng ngày nay hoạt động bằng cách đi vào và liên kết với cùng một vị trí với serotonin trên chất vận chuyển serotonin (SERT)". "Thuốc chống trầm cảm ngăn chặn sự vận chuyển trở lại của serotonin và do đó loại bỏ serotonin hoạt động. Nhưng sự tắc nghẽn như vậy đòi hỏi một liều tương đối lớn của chất chống trầm cảm và với thuốc chống trầm cảm ba vòng, sẽ gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng."

Nhóm nghiên cứu đã dành thời gian dài sàng lọc các chất trong phòng thí nghiệm có thể làm thay đổi quá trình này. Hy vọng là họ có thể tìm thấy một chất liên kết với một vị trí thay thế trên SERT, điều này sẽ cho phép điều chỉnh SERT thay vì ngăn chặn hoàn toàn, do đó tăng hiệu suất của thuốc chống trầm cảm ba vòng dựa trên một chất gọi là Lu AF60097.

Tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong trường hợp này, chúng tôi đã chỉ ra rằng khi chúng tôi liên kết chất này với vị trí allosteric khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng, sẽ giúp khuếch đại sự liên kết của chất chống trầm cảm". "Do đó, chúng ta có thể sử dụng nồng độ chất chống trầm cảm với liều lượng rất nhỏ, do đó gây ra ít tác dụng phụ hơn, nhưng có tác dụng chữa bệnh tương tự."

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: