Công nghệ [ Đăng ngày (23/03/2020) ]
Thiết bị lab-on-a-chip mới phát hiện bệnh lây lan bằng sóng âm
Nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư và các bệnh khác lan rộng khắp cơ thể có thể là sự cứng lại của cấu trúc xung quanh các tế bào gọi là ma trận ngoại bào. Các nhà khoa học tại Đại học Purdue hiện đã phát triển một cách mới để phát hiện những thay đổi đó thông qua việc sử dụng sóng âm thanh, cung cấp một công cụ mới tiềm năng để theo dõi tiến triển bệnh.


Độ cứng của ma trận ngoại bào bao quanh các tế bào có thể thay đổi để đáp ứng với các chất độc hại, thuốc và bệnh, và các nhà khoa học hy vọng sẽ theo dõi những thay đổi nhỏ trong cấu trúc này như một cách theo dõi sức khỏe bệnh nhân và sự lây lan của bệnh.

Các khả năng đã bao gồm việc áp dụng hóa chất cho các mẫu của ma trận ngoại bào, hoặc kéo dài hoặc nén nó để đo bất kỳ thay đổi nào bên trong, nhưng điều này đã được chứng minh là khó thực hiện mà không gây ra thiệt hại.

Các nhà khoa học của Đại học Purdue tin rằng họ đã tìm ra cách khắc phục điều này, với một thiết bị "lab-on-a-chip" nhỏ. Nó bao gồm một máy phát tạo ra sóng siêu âm, được truyền qua một khuôn mẫu được đổ lên nền tảng và một máy thu áp điện ở đầu bên kia. Tín hiệu điện mà máy thu tạo ra được định hình bởi độ cứng của mẫu và do đó có thể tiết lộ các thay đổi về cấu trúc của nó.

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị có thể được thu nhỏ và sử dụng để phân tích một số mẫu cùng một lúc, điều này sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của bệnh. Hiện tại họ đã chuyển sang thử nghiệm ma trận ngoại bào dựa trên collagen, protein cấu trúc quan trọng trong da và các mô khác.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: