Công nghệ [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Hợp chất 2D làm cho pin mặt trời perovskite bền hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng tuyệt vời, nhưng tất nhiên những tia sáng đó cũng có thể gây hại cho thiết bị khai thác năng lượng. Các kỹ sư tại Hàn Quốc hiện đã phát triển một cách mới để chế tạo pin mặt trời perovskite, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các yếu tố khác mà không làm giảm hiệu quả hoạt động.


Vật liệu Perovskite có hiệu quả trong việc hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời, nhờ cấu trúc tinh thể của chúng. Chúng có thể được sửa đổi để hấp thụ nhiều bước sóng ánh sáng hơn, làm cho chúng hiệu quả hơn. Tuy nhiên vật liệu dễ bị hỏng khi tiếp xúc lâu với nhiệt, hơi ẩm, oxy và ánh sáng. Và đó là một vấn đề thực sự mà các dòng pin mặt trời đang phải đối mặt.

Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu, từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Sejong đã bắt đầu sửa đổi vật liệu để cải thiện độ bền của nó.

Vật liệu mới dựa trên phân tử làm bằng phenethylammonium được sắp xếp thành các lớp hai chiều, bên trong perovskite. Điều này đã tăng cường cả hiệu quả và độ bền của pin mặt trời, bao gồm cả những loại được chế tạo chỉ bằng perovskite và các loại khác, nơi perovskite được đặt trên một lớp silicon.

Các nhà nghiên cứu cho biết pin mặt trời hoàn toàn perovskite của họ đạt hiệu suất chuyển đổi cực đại là 20,7% và giữ lại 80% trong số đó sau 1.000 giờ tiếp xúc ánh sáng liên tục. Khi kết hợp với silicon, hiệu quả đã tăng lên 26,7% - kỷ lục hiện tại là 27,7% -  tuy nhiên có độ bền tương đương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: