Công nghệ [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Ngô biến đổi gen phát triển tốt hơn ở vùng khí hậu lạnh
Mặc dù thực tế rằng ngô là một trong những cây trồng được trồng phổ biến nhất trên thế giới, nhưng vẫn rất khó để trồng ở các khu vực phía bắc, vì nó không chịu được nhiệt độ lạnh tốt. Điều đó có thể sắp thay đổi, khi các nhà khoa học đã phát triển một chủng biến đổi gen mới.


Dẫn đầu bởi Giáo sư David Stern, các nhà nghiên cứu tại Viện Boyce Thompson của bang New York đã bắt đầu bằng cách xem xét một loại enzyme tự nhiên có tên là RuBisCO. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi mức độ của chất tăng lên trong thực vật, những cây đó phát triển lớn hơn và trưởng thành nhanh hơn.

Với ý nghĩ đó, nhóm của Stern đã tạo ra nhiều loại ngô sản xuất ra lượng enzyme cao hơn bình thường. Bên cạnh ngô thông thường, những cây biến đổi gen này đã được trồng trong ba tuần ở nhiệt độ 25 ºC (77 ºF), sau đó nhiệt độ hạ xuống 14 ºC (57 ºF) trong hai tuần, sau đó tăng lên 25 độ.

Điều này đã được thực hiện để mô phỏng thời tiết lạnh xảy ra khi cây ngô được trồng vào mùa xuân, và sau đó phải chịu một đợt thời tiết lạnh. Thông thường khi điều này xảy ra, sự tăng trưởng của cây được thiết lập lại đáng kể. Khi chúng hồi phục, có lẽ đã quá muộn để chúng đạt đến độ chín vào cuối mùa sinh trưởng.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp với ngô giàu RuBisCO. So với các cây đối chứng, nó thể hiện tỷ lệ quang hợp cao hơn trong suốt thí nghiệm. Và sau các đợt lạnh, các cây biến đổi gen đã phục hồi nhanh hơn nhiều - điều này là do thực tế là chúng ít bị tổn hại hơn đối với các phân tử thực hiện quá trình quang hợp. Kết quả là, chủng mới phát triển cao hơn các cây đối chứng và phát triển thành ngô trưởng thành nhanh hơn.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: