Công nghệ [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Vật liệu co giãn phát ra ánh sáng tự lành khi bị hư hỏng
Các nhà khoa học hiện đã tạo ra một vật liệu co giãn và tự phục hồi khi bị hư hại.


Công nghệ dự định sử dụng trong các thiết bị tụ điện phát sáng, công nghệ mới thử nghiệm được biết đến với tên gọi là HeliOS (Healable, Low-Illuminating Optoelectronic Optable).

Vật liệu đang được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, và có dạng một tấm cao su đàn hồi trong suốt được làm từ "một sự pha trộn độc đáo" của fluoroelastome và chất hoạt động bề mặt.

Fluoroelastomers là cao su tổng hợp gốc fluorocarbon, trong khi các chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng - chúng thường được sử dụng làm chất tẩy rửa.

Vật liệu này có độ thẩm thấu điện môi rất cao, cho phép nó lưu trữ nhiều điện tích hơn ở điện áp thấp hơn các công nghệ hiển thị có thể kéo dài khác. Kết quả là, nó được cho là có thể chiếu sáng mạnh hơn 20 lần so với các vật liệu như vậy, trong khi hoạt động với điện áp thấp hơn bốn lần - thậm chí nó có thể được cấp nguồn không dây.

Ngoài ra, vì các liên kết giữa các phân tử của nó có thể đảo ngược, nó có thể tự hồi phục lại với nhau sau khi bị cắt hoặc đâm thủng. Hơn nữa, nó làm như vậy trong điều kiện môi trường xung quanh - vì vậy, nó không cần phải được làm nóng, ví dụ, để sự chữa lành xảy ra.

Hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công nghệ này có thể được sử dụng trong các ứng dụng như màn hình không dây lâu dài, robot có thân mềm hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Một bài báo về nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Materials.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: