Công nghệ [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Bọt biển tái sử dụng thấm dầu tràn, không thấm nước
Mặc dù chúng ta đã thấy nhiều vật liệu được thiết kế để loại bỏ sự cố tràn dầu khỏi nước, nhưng nhiều trong số chúng chỉ sử dụng một lần, cuối cùng kết thúc tại các bãi chôn lấp. Tuy nhiên, bây giờ, các nhà khoa học đã tạo ra một miếng bọt biển hấp thụ dầu có thể được sử dụng nhiều lần.


Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu NorthWest có trụ sở tại Illinois, bản thân miếng bọt biển thực tế cũng giống như bất kỳ loại nào khác. Bí mật nằm ở một lớp phủ mỏng được áp dụng cho nó, được gọi là bùn nanocompozit OHM (oleophilic hydrophobic). Nó được tạo thành từ các cấu trúc nano từ tính, trên chất nền dựa trên carbon.

Chất nền đó là cả oleophilic và kỵ nước, nghĩa là (tương ứng) nó thu hút dầu và đẩy nước. Kết quả là, miếng bọt biển có thể ngấm hơn 30 lần trọng lượng của nó trong dầu, mà không cần đổ đầy nước. Dầu đó sau đó có thể được vắt ra để xử lý hoặc tái sử dụng an toàn, khiến miếng bọt biển sẵn sàng hút dầu nhiều hơn.

Ngoài ra, khía cạnh từ tính của lớp phủ cho phép miếng bọt biển được di chuyển xung quanh trên bề mặt nước thông qua một từ trường bên ngoài. Điều này có nghĩa là một nam châm điện gắn trên tàu lớn, giống như thứ thường thấy ở bãi phá hủy ô tô, có thể được sử dụng để triển khai, lấy và "điều khiển" các lô bọt biển tại các vị trí tràn dầu.

Hơn nữa, khi tín hiệu vô tuyến bên ngoài được áp dụng cho miếng bọt biển, nó bị hấp thụ bởi các cấu trúc nano từ tính, khiến chúng nóng lên tới khoảng 60 ºC (140 ºF). Điều này lần lượt giúp miếng bọt biển giải phóng tải trọng dầu bên trong nó.

Cuối cùng, công nghệ có thể được điều chỉnh một cách có thể hình dung để hấp thụ có chọn lọc và giải phóng các chất ô nhiễm trong nước khác, chẳng hạn như các chất dinh dưỡng hòa tan từ dòng chảy nông nghiệp hoặc nước thải.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: