Công nghệ [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Nguyên mẫu cấy ghép giải phóng insulin có thể cho bệnh nhân tiểu đường loại bỏ kim tiêm
Hãy tưởng tượng một thiết bị cho phép những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng một ứng dụng hoặc điều khiển từ xa để tự tăng insulin khi họ cần mà không cần tiêm. Các nhà nghiên cứu từ ETH Zurich đã phát triển một thiết bị nguyên mẫu có thể làm điều đó, sử dụng thiết bị IOT để kiểm soát biểu hiện gen trong các tế bào beta được đóng gói.


Công việc của các tế bào beta trong tuyến tụy là cảm nhận sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, và đáp ứng bằng cách sản xuất và giải phóng insulin, giúp cơ thể chuyển hóa glucose. Nhưng ở những người mắc bệnh tiểu đường, những tế bào này không còn thực hiện đúng chức năng này, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Vấn đề này thường được quản lý bằng cách theo dõi nồng độ glucose trong máu và tiêm insulin thường xuyên. Nhưng tiêm chích aren chính xác là dễ chịu, vì vậy nhóm ETH đã điều tra các lựa chọn thay thế.

Kết quả cuối cùng là một thiết bị nhỏ có thể được kích hoạt từ xa để giải phóng insulin theo yêu cầu. Một bên là một viên nang chứa các tế bào beta người được thiết kế, kết nối với bảng mạch in (PCB) điều khiển chúng. Khi PCB được kích hoạt bằng tín hiệu vô tuyến, tín hiệu điện được truyền để kích thích các kênh canxi và kali trong các tế bào beta. Điều đó kích hoạt sự biểu hiện của gen insulin, giải phóng insulin trong vòng vài phút.

Ý tưởng là thiết bị này có thể được cấy bên dưới da của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Các tế bào beta có thể được kích hoạt theo yêu cầu để giải phóng insulin, được kiểm soát bởi bệnh nhân, bác sĩ của họ hoặc tự động vào các thời điểm được đặt trước.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Science.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: