Công nghệ [ Đăng ngày (26/06/2020) ]
Da nhân tạo kích hoạt bằng sóng vô tuyến hấp thụ và giải phóng chất lỏng
Trong một tương lai không xa, chúng ta có thể thấy băng vết thương mặc định để hấp thụ chất lỏng cơ thể, đồng thời giải phóng thuốc theo yêu cầu. Vật liệu tương tự có thể cho phép robot tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi.


Được mô tả như một làn da nhân tạo, chất được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan. Nó có dạng một tấm linh hoạt mỏng làm từ polymer tinh thể lỏng, trong đó một mảng lỗ chân lông có kích thước micromet đã được đưa vào. Giống như một miếng bọt biển, nó có thể hấp thụ chất lỏng thông qua các lỗ chân lông đó, và lỗ mao dẫn.

Khi đã nhận các tín hiệu vô tuyến năng lượng thấp vô hại, các phân tử tinh thể lỏng trong da xoắn lại để tự sắp xếp theo hướng di chuyển của sóng vô tuyến. Bằng cách đó, họ có hiệu quả vắt vật liệu ra, làm cho chất lỏng được hấp thụ thấm ra khỏi lỗ chân lông.

Tín hiệu càng mạnh, lượng chất lỏng vắt ra càng nhiều. Tuy nhiên, khi tín hiệu đó dừng lại, da sẽ quay trở lại chế độ hấp thụ.

Các thử nghiệm sắp tới sẽ liên quan đến việc nạp vật liệu lên bằng chất lỏng như kháng sinh, chất bôi trơn và rượu. Băng vết thương kết hợp công nghệ có thể sẵn sàng vào năm 2025. Ngoài ra còn có kế hoạch chế tạo một robot nguyên mẫu giữ mát bằng cách đổ mồ hôi qua da, mặc dù có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Matter.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: