Công nghệ [ Đăng ngày (14/07/2020) ]
Tiêm võng mạc dựa trên hạt nano phục hồi thị lực cho chuột bị mù
Công trình nghiên cứu đầy ấn tượng từ một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã chứng minh một cách tiềm năng để khôi phục thị lực ở những người mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Một mũi tiêm hạt nano đã tạo ra một dạng võng mạc nhân tạo giúp khôi phục thị lực cho loài gặm nhấm bị mù.


Suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác là rất phổ biến, thật dễ dàng để nghĩ rằng nó chỉ đơn giản là một hậu quả không thể tránh khỏi của việc già đi. Tuy nhiên, một số dự án nghiên cứu đã tìm ra cách để ngăn chặn, hoặc ít nhất là chậm, quá trình dường như không thể tránh khỏi này.

Tuổi tác có liên quan đến sự xuống cấp của võng mạc, vì vậy nhiều nhà nghiên cứu đã tìm cách để phát triển các loại võng mạc nhân tạo khác nhau, sử dụng điện cực và cảm biến để tái tạo chức năng võng mạc. Tuy nhiên, các giải pháp phục hình này không lý tưởng, đòi hỏi phải đi dây, sử dụng camera và phẫu thuật xâm lấn.

Một lựa chọn khác để khôi phục chức năng võng mạc là sử dụng các hạt nano được thiết kế đặc biệt để phục vụ như các ống dẫn nhạy cảm với các tế bào thần kinh võng mạc. Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã chứng minh làm thế nào các hạt nano polymer liên hợp (P3HT-NP) có khả năng lan rộng khắp không gian dưới võng mạc và phục hồi thị lực bị mất.

Để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của các hạt nano này, các nhà nghiên cứu đã tìm đến một mô hình gặm nhấm đó là chuột bị viêm võng mạc sắc tố, một tình trạng di truyền gây mất thị lực dần dần. Chỉ sau một lần tiêm dưới da vào các hạt nano thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy hoạt động của vỏ não thị giác và thị lực trở lại mức tương tự như động vật có thị lực khỏe mạnh.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Nanotech.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: