Công nghệ [ Đăng ngày (17/07/2020) ]
Quy trình mới thu hoạch protein từ nước thải chế biến tôm
Khi tôm được chế biến tại các nhà máy hải sản, nước thải thu được chứa rất nhiều protein. Các nhà khoa học hiện đã nghĩ ra một phương pháp thu hoạch protein đó, vì vậy nó có thể được sử dụng để bổ sung thức ăn cho động vật hoặc thức ăn cho con người.


Trước hết, cần lưu ý rằng chất hữu cơ đã được loại bỏ khỏi nước thải chế biến tôm trước khi nó được thải trở lại vào đường thủy. Điều này thường được thực hiện bằng cách thêm các chất phụ gia hóa học được gọi là chất keo tụ, khiến cho vật chất kết tụ lại với nhau. Những khối này sau đó nổi lên bề mặt, nơi chúng có thể được tách ra và thu gom dưới dạng bùn.

Thật không may, mặc dù, chất keo tụ được sử dụng phổ biến nhất dựa trên sắt hoặc các hợp chất không phải là thực phẩm khác, vì vậy protein thu hoạch không phù hợp để tiêu thụ. Thay vào đó, nó được chuyển đổi thành khí sinh học hoặc đơn giản là đổ vào bãi rác.

Một cách khác là lọc chất hữu cơ ra khỏi nước bằng màng thấm. Chúng thường xuyên bị tắc nghẽn và cần phải được thay thế, mặc dù, có thể tốn kém.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Chalmers của Thụy Điển thay vào đó tìm đến các chất keo tụ ăn được làm từ alginate và carrageenan, cả hai đều có nguồn gốc từ rong biển. Sử dụng chúng, các nhà nghiên cứu có thể trích xuất tới 98% protein có trong nước thải chế biến tôm.

Sau khi chất lắng đọng được sấy khô thành bột, nó được tìm thấy có chứa tới 61% protein và 23% tổng lipit - ví dụ về lipit bao gồm axit béo và vitamin tan trong chất béo. Nhóm nghiên cứu tin rằng công nghệ này có thể được mở rộng dễ dàng và không tốn kém cho mục đích thương mại.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí  ACS Sustainable Chemistry & Engineering.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: