Công nghệ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Máy dò amoniac cầm tay cho kết quả nhanh chóng, chính xác
Ở những người mắc bệnh gan hoặc các rối loạn chuyển hóa khác, nồng độ amoniac trong máu có thể nhanh chóng leo lên mức nguy hiểm. Và thật không may, kiểm tra các cấp độ đó không phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng. Một thiết bị mới được phát triển, tuy nhiên, có thể thay đổi điều đó.


Một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa, amoniac được gan chuyển hóa thành urê, sau đó được đưa ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Các vấn đề có thể phát sinh khi cơ thể của một người không thể chuyển hóa đầy đủ amoniac đó, cho phép nó tích lũy trong máu.

Nếu tình trạng không được điều trị, các vấn đề về thể chất và tinh thần - bao gồm tổn thương não - có thể xảy ra. Trong trường hợp trẻ sơ sinh, thiệt hại đó có thể xảy ra chỉ trong vài giờ sau khi tăng nồng độ amoniac trong máu.

Hơn nữa, xét nghiệm máu để tìm amoniac bao gồm vận chuyển một mẫu được bảo quản lạnh đến phòng thí nghiệm, sau đó chờ ít nhất hai giờ khi mẫu đó được ly tâm và được thử nghiệm sinh hóa. Ngay cả sau đó, không có gì lạ khi quy trình thử nghiệm không hoạt động lần đầu tiên, đòi hỏi phải lấy mẫu thứ hai và phân tích.

Với những hạn chế này, các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển một máy dò amoniac máu cầm tay có thể sử dụng ở bất cứ đâu, mang lại kết quả trong vòng chưa đầy một phút. Hơn nữa, nó chỉ cần một giọt máu của bệnh nhân, được báo cáo là ít hơn 1 phần trăm số lượng cần thiết cho xét nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm truyền thống.

Nguyên mẫu, có kích thước tương đương với một chiếc điều khiển TV, hoạt động với các dải thử nghiệm giá rẻ được thiết kế dành riêng cho nó.

Người dùng bắt đầu bằng cách đặt một giọt máu vào đầu của một trong những dải đó. Chất lỏng sau đó được hút qua một lỗ trên dải, xuống kênh microfluidic và vào một cái giếng lót giấy ở đầu kia của dải, bên trong thiết bị. Một hóa chất rẻ tiền trong đó cũng làm cho bất kỳ amoniac có trong máu tách ra khỏi nó. Một cảm biến đặt trực tiếp phía trên giếng sau đó có thể dễ dàng phát hiện và định lượng amoniac, cung cấp cho người dùng đọc.

Nguyên mẫu đã được thử nghiệm trên các mẫu máu được tiêm amoniac và trên các mẫu được lấy từ các bệnh nhân được biết là có nồng độ amoniac cao. Kết quả của nó phù hợp với những gì thu được thông qua các phương pháp thử nghiệm thông thường.

Một bài báo về nghiên cứu, được dẫn dắt bởi Giáo sư Gilbert Chu, gần đây đã được xuất bản trên tạp chí ACS Sensors.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: