Công nghệ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Thiết bị hình ảnh nhỏ nhất thế giới có thể quét 3D bên trong các mạch máu của bạn
Một nhóm các nhà nghiên cứu người Úc / Đức đã phát triển thiết bị hình ảnh nhỏ nhất thế giới, với độ dày của một sợi tóc người. Nó có khả năng di chuyển xuống các mạch máu của chuột, mang lại khả năng chưa từng có để quét 3D cơ thể ở độ phân giải cực nhỏ.


Để xây dựng ống nội soi thu nhỏ này, nhóm nghiên cứu đã lấy một sợi quang tốt với đường kính nhỏ hơn nửa milimét (0,02 in), bao gồm cả vỏ bảo vệ của nó. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật in vi mô 3D để in một ống kính đối diện cực nhỏ vào nó với đường kính nhỏ hơn 0,13 mm (0,005 in) - quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sợi quang này sau đó được kết nối với máy chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) như một đầu dò linh hoạt. OCT là một công nghệ quét độ nhạy 3D, thường được sử dụng để lập bản đồ võng mạc trong đo thị lực và nhãn khoa. Nó sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại để thâm nhập vào mô, đo sự giao thoa sóng giữa chùm tia tham chiếu và chùm tia thăm dò để tạo ra hình ảnh 3D sống có thể nhìn xuyên qua các bề mặt trong cơ thể vào các cấu trúc bên dưới ở độ phân giải siêu nhỏ.

Với bước đột phá này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo một thiết bị quét OCT đủ nhỏ để được đẩy qua các mạch máu trong cơ thể. Đầu dò siêu mỏng này có thể được xoay và từ từ kéo về phía sau để xây dựng bản đồ 3D về môi trường xung quanh đến độ sâu khoảng nửa milimét dưới bề mặt. Nó cung cấp khả năng chưa từng có để quét hệ thống mạch máu của cơ thể để tìm các mảng bám, được tạo thành từ chất béo, cholesterol và các chất khác, có xu hướng tích tụ trong thành mạch máu và dẫn đến bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thử nghiệm thành công của thiết bị ở cả mạch máu người và chuột, cho thấy khả năng cung cấp hình ảnh OCT chất lượng và tính linh hoạt để đến nơi cần đến trong cơ thể. Ống kính được in chính xác của nó cho phép máy quét có độ sâu hình ảnh sâu hơn năm lần so với các lần thử trước đó và các nhà nghiên cứu tin rằng đầu dò nhỏ này có thể mở ra các tùy chọn quét mới ở những nơi khó tiếp cận như ốc tai và thậm chí có thể là một phần của thần kinh hệ thống.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các bác sĩ lâm sàng và kỹ sư y tế từ Đại học Adelaide và Đại học Stuttgart.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: