Công nghệ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Robot mang ánh sáng tia cực tím giúp khử trùng hiệu quả
Chiến đấu với một kẻ thù vô hình luôn là thử thách khó khăn nhất, cũng như đấu tranh với đại dịch COVID-19 ngày nay, sự giãn cách xã hội, khử trùng đã trở thành một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.


Thật không may, sử dụng các sản phẩm hóa học để thực hiện các quy trình làm sạch thường gây tốn kém, và trong trường hợp cực đoan, chứng tỏ là một mối nguy hại cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao một nhóm các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT đã phát triển một robot hoàn toàn tự động sử dụng đèn UV-C để đáp ứng tất cả các nhu cầu khử trùng nhanh chóng.

Phối hợp với Ava Robotics và Greater Boston, nhóm các nhà nghiên cứu này muốn thiết kế một robot có khả năng giảm thiểu rủi ro lây lan ở những khu vực chúng ta dễ bị tổn thương nhất. Trường học, cửa hàng tạp hóa và ngân hàng thực phẩm chỉ là một vài ví dụ. Một số khu vực tập trung công cộng, chẳng hạn như nhà hàng, đã sử dụng đèn UV-C để khử trùng bề mặt một cách hiệu quả. Tia cực tím tiêu diệt vi sinh vật bằng một quá trình gọi là "chiếu xạ tia cực tím", phá vỡ sự sinh sản DNA và cuối cùng là loại bỏ mối đe dọa.

obot này có thể bao phủ tới 4.000 feet vuông của một nhà kho mỗi giờ và khử trùng tất cả các bề mặt trên đường đi. Tuy nhiên, tia UV-C cũng có hại cho con người, nên nhóm MIT đã đảm bảo giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nói chung, đây có thể là một công cụ hiệu quả cao để giúp giảm bớt sức nặng của đại dịch và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta.

ntqnhu
Theo MIT.EDU
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: