Công nghệ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Chất xơ ở chuối có thể làm nguyên liệu cho các loại ô tô siêu bền, siêu nhẹ
Sợi carbon là vật liệu rất bền và nhẹ, nhưng đắt tiền. Các nhà khoa học Nam Phi đã phát triển một sự thay thế rẻ hơn và bền vững hơn, trong đó, trong đó các sợi carbon được thay thế bằng các sợi được chiết xuất từ cây chuối.


Được dẫn dắt bởi Giáo sư Tien-Chien Jen, các nhà nghiên cứu tại Đại học Johannesburg đã bắt đầu bằng cách thu cây trồng được thu hoạch ở Nigeria - phần này của cây không ăn được và thường bị loại bỏ.

Sau đó, một quy trình được gọi là thấm nước đã được sử dụng để tách các sợi riêng lẻ tạo nên các thân cây đó. Những sợi này sau đó được ngâm trong dung dịch xút 3% trong bốn giờ, sấy khô, xử lý bằng bức xạ vi sóng tần số cao trong hai phút, sau đó phân tán trong ethanol để giữ cho chúng không bị "bó lại".

Do đó, các sợi có khả năng liên kết tốt hơn với nhựa epoxy, cũng chứa một lượng nhỏ ống nano carbon đa thành. Sự pha trộn tốt nhất là sự kết hợp của một phần sợi chuối và bốn phần nhựa / ống nano, với các ống chỉ chiếm 1 phần trăm vật liệu tính theo trọng lượng. Hỗn hợp đó được đặt trong khuôn và nén ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Khi các mẫu của hỗn hợp thu được được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng được tìm thấy cứng hơn và mạnh hơn nhiều so với các mảnh nhựa có cùng kích thước. Cụ thể hơn, chúng có độ bền kéo hơn 31% và độ bền uốn cao hơn 34%. Hơn nữa, chúng cũng thể hiện sức mạnh tác động và độ dẫn nhiệt tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng vật liệu này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: