Công nghệ [ Đăng ngày (13/08/2020) ]
Gạch thông minh tự lưu trữ năng lượng trong các bức tường
Một nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách biến những viên gạch thành thiết bị lưu trữ năng lượng, sử dụng chúng để cung cấp năng lượng cho đèn LED từ nhiệt được lưu trữ trong năng lượng.


Chính các nhà khoa học tại Đại học Washington ở St Louis là những người muốn kiểm tra xem liệu gạch có thể được sử dụng để lưu trữ điện hay không.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với những viên gạch đỏ thông thường, sau đó tăng thêm khả năng cho chúng bằng cách phủ chúng trong một loại polymer dẫn điện gọi là PEDOT. Công cụ này được tạo thành từ các sợi nano hoạt động theo cách của chúng bên trong cấu trúc xốp của gạch, cuối cùng biến toàn bộ thành "bọt biển ion" dẫn và lưu trữ năng lượng.

Đặc biệt, những viên gạch này trở thành siêu tụ điện, có thể tích trữ năng lượng lớn hơn và được sạc, xả nhanh hơn pin. Chúng có thể được xếp chồng lên nhau để tạo thành một thiết bị lưu trữ năng lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, và toàn bộ bức tường sau đó sẽ được hoàn thiện bằng một lớp sơn epoxy để giữ cho các phần tử và điện năng đi vào.

Trong các cuộc thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng một viên gạch có thể sạc tới 3 vôn trong 10 giây và sau đó phát sáng đèn LED màu xanh lá cây trong 10 phút. Nó thậm chí còn hoạt động dưới nước. Mở rộng quy mô, nhóm nghiên cứu nói rằng những viên gạch điện này có thể được kết nối với các nguồn tái tạo như pin mặt trời, để chạy một loạt các cảm biến và đèn vi điện tử. Và như một siêu tụ điện, những viên gạch có thể được sạc lại hàng trăm nghìn lần mỗi giờ.

Phương pháp này được cho là đơn giản và không tốn kém để thực hiện, và có thể được thực hiện trên những viên gạch mới tinh hoặc tái chế những viên gạch cũ.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: