Điện tử [ Đăng ngày (02/12/2010) ]
Chế tạo vật liệu trong suốt dẫn điện
Graphene là loại vật liệu nano kỳ diệu với những đặc tính quang, điện xuất sắc phù hợp cho rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực điện tử. Nhóm nghiên cứu Trần Quang Trung, Lê Thị Thanh, Huỳnh Trần Mỹ Hòa, Nguyễn Duy Khánh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM đã nghiên cứu chế tạo màng mỏng graphene oxit khử nhiệt có diện tích lớn ứng dụng làm vật liệu trong suốt dẫn điện.


Màng graphene có diện tích lớn, mật độ nhóm chức chứa oxy thấp, thông qua quá trình khử các màng graphene oxit (được chế tạo thông qua phương pháp tách lớp hóa học dựa vào phương pháp modified Hummer) trong môi trường khử. Màng graphene oxit trên đế thạch anh được lắng đọng bằng phương pháp phun nhiệt phân. Quá trình hoàn nguyên thành graphene trong điều kiện khử nhiệt trong môi trường chân không 10-6 torr cho hiệu quả cao, tạo được màng graphene, độ truyền qua 80% trong vùng khả kiến (550 nm). Hơn nữa, các hạt nano vàng được pha tạp vào màng graphene cho thấy khả năng cải thiện đáng kể độ dẫn điện của màng. Quy trình này là phương pháp đầy hứa hẹn để chế tạo màng graphene có những đặc tính phù hợp làm các điện cực truyền qua trong những thiết bị điện tử dựa vào lớp graphene trong tương lai.

Theo Khoa học phổ thông (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: