Thông tin [ Đăng ngày (25/06/2012) ]
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Đánh giá tải lượng chất ô nhiễm của một số loại hình công nghiệp chính. Đề xuất các biện pháp giảm thiểu và công nghệ xử lý các loại chất thải công nghiệp này tại thành phố Cần Thơ”
Ngày 19/6/2012, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Đánh giá tải lượng chất ô nhiễm của một số loại hình công nghiệp chính. Đề xuất các biện pháp giảm thiểu và công nghệ xử lý các loại chất thải công nghiệp này tại thành phố Cần Thơ” do Ts. Tôn Thất Lãng – Trường ĐH Tài nguyên & Môi trường TP.Hồ Chí Minh thực hiện.


Qua thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu về hiện trạng phát triển kinh tế - xã hội và định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Cần Thơ đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; hiện trạng và quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp phân tán trên địa bàn thành phố đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và hiện trạng môi trường thành phố Cần Thơ; khảo sát tại các nhà máy để tìm hiểu về công nghệ sản xuất, nguồn phát sinh chất thải và định lượng chất thải phát sinh, định mức nguyên, nhiên, vật liệu. 

Qua điều tra, khảo sát, nhóm nghiên cứu đã thu thập được công nghệ sản xuất, các mức sử dụng nguyên vật liệu tại các nhà máy, tìm hiểu được các công đoạn gây ra chất thải và nguyên nhân gây ra chất thải; kết quả thử nghiệm các mẫu nước thải và mẫu không khí xung quanh của các công ty chọn khảo sát; số liệu thống kê chất thải và chất thải nguy hại của 8 nhàm máy; tính toán được tải lượng nước thải phát sinh từ các nhà máy.

Ngoài ra, ban chủ nhiệm đã hoàn thành những chuyên đề  về tính toán cân bằng vật chất, tính toán tải lượng phát sinh chất thải/ đơn vị sản phẩm cho ngành chế biến thủy sản từ 3 nhà máy được chọn; tính toán cân bằng vật chất, tính toán tải lượng phát sinh chất thải/ đơn vị sản phẩm cho ngành sản xuất nước giải khát từ 3 nhà máy  được chọn; tính toán tải lượng chất ô nhiễm của các chất đã đề xuất của 3 nhà máy chế biến thủy sản đưa vào nguồn nước tiếp nhận; tính toán tải lượng chất ô nhiễm của các chất đã đề xuất của 3 nhà máy sản xuất nước giải khát đưa vào nguồn nước tiếp nhận; tổng hợp thống kê thành phần, khối lượng các chất thải rắn tại 8 cơ sở sản xuất; thống kê, tổng hợp nồng độ các chất ô nhiễm không khí và đánh giá chất lượng không khí tại 8 cơ sở sản xuất; phân tích công nghệ sản xuất của các ngành nghề đã chọn và xác định công đoạn gây lãng phí; đề xuất các cơ hội giảm thiểu ô nhiễm cho ngành chế biến thủy sản; đề xuất công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản thích hợp cho các cơ sở sản xuất đã chọn; đề xuất công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước giải khát thích hợp cho các cơ sở sản xuất đã chọn cho ngành sản xuất nước giải khát; đề xuất công nghệ xử lý nước thải thích hợp cho các cơ sở sản xuất đã chọn cho ngành chế biến thức ăn gia súc/ thủy sản.

Dự kiến trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ hoàn thành những nội dung và chuyên đề còn lại , trao đổi với các nhà máy về các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, mô hình xử lý chất thải của các nhà máy. và hoàn thành báo cáo nghiệm thu đề tài.


Thúy Hằng
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: