Tin học [ Đăng ngày (23/11/2018) ]
An toàn, an ninh mạng: Cuộc đua marathon không hồi kết
Một nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới đó là mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn và môi trường hoàn hảo cho chúng chính là mạng lưới các thiết bị IoT.


Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định an toàn, an ninh mạng là cuộc đua marathon giữa người làm ATTT và giới tội phạm.

Nhận định trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng đưa ra tại ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2018 do Hiệp hội ATTT Việt Nam, Cục ATTT, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức ngày 22.11 tại TP.HCM.

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị IoT. Đến năm 2025, ước tính sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu.

Việt Nam hiện nay có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Internet. Trong đó, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router, khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng ATTT đã biết.

Cùng quan điểm, ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam, cho biết Việt Nam đang thực hiện nhiều hành động hướng tới mục tiêu trong 7 năm tới sẽ đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng chính phủ điện tử của Liên hiệp quốc.

Trong đó, ATTT và an ninh mạng là chủ đề rất nóng bởi tình hình tội phạm mạng ngày một trở nên nguy hiểm, tinh vi khó lường, các cuộc tấn công có chủ đích vẫn luôn là nguy cơ lớn nhất.

"Điều này đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, sẵn sàng phòng chống và khắc phục nhanh chóng các sự cố, nâng cao nhận thức, đầu tư xây dựng nguồn nhân lực, vật lực phù hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo ATTT hôm nay và sẵn sàng cho tương lai”, ông Đồng nhận định.

Báo cáo của Chi hội ATTT phía Nam cũng chỉ ra các phương thức tấn công của tội phạm mạng đang ngày càng khó phát hiện. Nổi bật là các mã độc với kỹ thuật vượt qua  kiểm tra sandbox, mã độc tự lây lan… Đặc biệt các thiết bị IoT là mục tiêu khai thác hấp dẫn của tin tặc do số lượng các thiết bị này quá lớn, chậm được cấp nhật các bản vá chống mã độc tấn công.

Ngoài ra, các tài nguyên hợp pháp như GoogleDoc, Dropbox…cũng trở thành “hậu phương” hỗ trợ tội phạm mạng phát tán, triển khai mã độc.

An toàn, an ninh mạng: Cuộc đua marathon không hồi kết - 2
Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch Chị hội ATTT phía Nam trình bày báo cáo tình hình ATTT phía Nam năm 2018.


Thế giới đang bước vào nền kinh tế số. Để tăng sức cạnh tranh, các doanh nghiệp buộc phải tiến hành chuyển đổi số để thích ứng và tồn tại bằng việc đưa hầu hết các hoạt động của mình lên không gian mạng.  Giới tội phạm cũng ngay lập túc nhận thấy các thành phần của hệ sinh thái số hiện nay là mảnh đất màu mỡ để hoạt động. Các phương án tiếp cận truyền thống trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng đã dần trở nên không còn hiệu quả.

Chính vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khuyến cáo: “An toàn, an ninh mạng là cuộc đua marathon chứ không phải cuộc đua nước rút. Đây là cuộc chiến không có hồi kết, bất cứ công nghệ tiên tiến nào cũng có thể sử dụng theo hướng tích cực hay tiêu cực.”

Phạm Sơn
Theo www.khampha.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: