Truyền thông [ Đăng ngày (13/01/2020) ]
KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN
Bên cạnh đó, việc Việt Nam làm chủ công nghệ mở khóa không mật khẩu đạt chuẩn FIDO2 cùng thông tin cá tầm thìa sông Dương Tử tuyệt chủng cũng lọt vào top sự kiện KHCN nổi bật tuần qua.


Chuyên viên phòng lab Bệnh viện Hạnh Phúc thao tác trên tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse. Ảnh: Minh Thư/VnExpress.
1. Sử dụng trí tuệ nhân tạo để đánh giá phôi thai

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thực hiện đánh giá phôi thai bằng công nghệ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo EEVA. Việc này giúp bác sĩ lựa chọn được phôi tốt nhất bằng công nghệ, vốn trước đây chỉ dựa vào cảm quan và kinh nghiệm.

Với công nghệ mới, phôi thậm chí không cần phải mang ra khỏi tủ nuôi cấy để đánh giá. Điều này giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nuôi cấy. Công nghệ EEVA đã đánh dấu bước tiến mới trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo, làm tăng khả năng sống của phôi, mang lại thêm hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng được hưởng niềm hạnh phúc trở thành những ông bố, bà mẹ.

2. Việt Nam làm chủ công nghệ mở khóa không mật khẩu đạt chuẩn FIDO2

Công ty VinCSS thuộc Tập đoàn Vingroup vừa đạt chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khoá xác thực không dùng mật khẩu của mình, và chính thức trở thành 1 trong 34 công ty trên thế giới có khả năng làm chủ công nghệ hiện đại này. Trên thế giới hiện có 13 quốc gia có khả năng làm chủ công nghệ này và nay Việt Nam chính thức ghi tên mình vào danh sách.

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 2
Sản phẩm đầu tiên - VinCSS FIDO2 Authenticator là phiên bản USB sẽ ra mắt năm 2020.

Để đạt được chứng nhận, sản phẩm khoá xác thực VinCSS FIDO2 Authenticator phải vượt qua vòng kiểm tra tương thích công nghệ với tỷ lệ đạt 180/180 bài trong hai ngày liên tục. Toàn bộ các hoạt động của sản phẩm phải hoạt động tương thích với các trình duyệt phổ biến. Các tương tác với 10 máy chủ xác thực do Liên minh FIDO Alliance chỉ định phải có sai số bằng 0.

Bên cạnh đó, các kỹ sư thiết kế của VinCSS phải vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp từ Ban sát hạch của FIDO Alliance với rất nhiều câu hỏi hóc búa về các chi tiết thiết kế công nghệ của sản phẩm. Sau cùng, VinCSS phải trình một bộ hồ sơ nhà cung cấp đặc tả mọi tham số kỹ thuật để FIDO Alliance đánh giá. Sản phẩm đầu tiên: VinCSS FIDO2 Authenticator là phiên bản USB sẽ ra mắt năm 2020.

3. Dép thông minh giúp giảm căng thẳng

Thiết bị này được sáng chế bởi nhóm 5 sinh viên từ Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng nhằm giúp những người làm nghề phải đứng nhiều có thể lao động hiệu quả hơn. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 3
Bộ thiết bị massage được đặt trong đôi dép giúp người dùng có thể thư giãn đôi chân. Ảnh: Trọng Nhân/TTO.

Bên trong chiếc dép chứa bộ thiết bị đặc biệt có thể tạo ra độ rung đủ lớn để tác động vào các huyệt đạo dưới lòng bàn chân cho người dùng cảm giác thư giãn. Chế độ rung cũng có thể được điều chỉnh phù hợp với trạng thái của mỗi người. Giải pháp này đoạt giải tại cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng.

4. Tàu viên đạn không người lái đầu tiên trên thế giới

Tàu viên đạn Fuxing nối Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu vừa đi vào hoạt động sau 4 năm xây dựng với chuyến tàu đầu tiên chạy từ ga Bắc Kinh tới ga Thái Tử Thành. Tàu viên đạn không người lái đầu tiên này có các khoang tàu đều trang bị mạng 5G, hệ thống đèn thông minh với 2.718 cảm biến để thu thập dữ liệu thời gian thực và phát hiện sự cố trong khi vận hành. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 4
Tàu viên đạn Fuxing vận hành tự động. Ảnh: CNN.

Mỗi ghế ngồi đều có màn hình điều khiển cảm ứng và cổng sạc không dây. Tại sân ga, đội robot và công nghệ nhận diện gương mặt cũng được triển khai để giúp hành khách tìm đường, hành lý và làm thủ tục điện tử. Đây là dự án dành cho Thế vận hội Mùa đông 2022.

5. Găng tay thông minh giúp điều khiển robot

Để thực hiện nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng và Sao Hoả, bộ đồ vũ trụ được lên kế hoạch nâng cấp với găng tay cảm biến. Phát minh này do hãng Ntention phối hợp với nhóm dự án HMP của NASA phát triển. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 5
Găng tay thông minh giúp ích cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Ảnh: Haughton-Mars Project / P. Lee.

Phiên bản đầu tiên của giao diện kết nối người máy (HuMI) để vận hành drone và điều khiển robot không dây. HuMI đã được thử nghiệm tại đảo Devon, Canada nơi có môi trường tương tự sao Hoả, hướng tới sớm áp dụng thực tế.

6. Smartphone hoạt động suốt tuần với pin Li-S

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Monash, Melbourne vừa phát triển pin lithium - lưu huỳnh với cam kết "hiệu quả nhất thế giới", có hiệu suất cao gấp 4 lần pin thông thường. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 6

Mong muốn tận dụng tối ưu tiềm năng lớn của pin Li-S về mật độ năng lượng cao khả năng cung cấp điện lâu, các nhà nghiên cứu thay đổi thiết kế của cực âm lưu huỳnh để tăng khả năng chịu tải mà không làm giảm hiệu suất như các thử nghiệm trước. Hiện tại, họ đang tiếp tục tìm cách thương mại hóa công nghệ này và tăng cường những lợi ích của nó trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

7. Cá tầm thìa sông Dương Tử tuyệt chủng

Các nhà khoa học chính thức tuyên bố cá tầm thìa, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất với chiều dài 7m, tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Cá tầm thìa (Psephurus gladius) là cá kiếm Trung Quốc 200 triệu năm tuổi, còn được xem như vua của các loài cá nước ngọt. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 7
Cá tầm thìa trong tự nhiên ở sông Dương Tử, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Cá tầm thìa nằm trong danh mục động vật nguy cấp của IUCN từ năm 1996 do số lượng loài này liên tục sụt giảm vì đánh bắt quá mức và môi trường sống trên sông Dương Tử xuống cấp. Theo nghiên cứu, cá tầm thìa rơi vào trạng thái "tuyệt chủng chức năng", có nghĩa loài vật không có đủ cặp ghép đôi để sinh tồn từ năm 1993. Nhóm chuyên gia IUCN cho biết không thu được dữ liệu ảnh về cá tầm thìa từ năm 2009.  

8. Kính áp tròng thông minh

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa ứng dụng một kỹ thuật có tên “viết mực trực tiếp” để tạo ra kính áp tròng thông minh sở hữu độ chính xác tới mức hiển vi. Họ trộn lẫn carbon, polymer và dung dịch hòa tan để có được một loại mực in đặc biệt và thông qua phương pháp in đưa công nghệ siêu tụ và khả năng sạc không dây vào kính áp tròng. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 8
Cấu trúc của kính áp tròng thử nghiệm.

Trong thử nghiệm, kính áp tròng này có thể chịu được việc kéo giãn ra 30% về hai phía. Dù kết quả thử nghiệm trên người và thỏ khá lạc quan, nghiên cứu vẫn cần cải tiến để đưa hoàn thiện công nghệ này.

9. Máy tính tạo bởi ADN

Đây là kết quả nghiên cứu của Chunlei Guo cùng các đồng sự của mình tại trường Đại học Rochester, New York. Chiếc máy tính sinh học này được cấu thành từ 32 sợi ADN, dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu, và có khả năng tính được căn bậc hai của các số chính phương từ 1 đến 900.

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 9

Cơ chế hoạt động của chiếc máy tính ADN này dựa vào quá trình lai hóa, xảy ra khi hai sợi ADN đơn ghép vào với nhau trở thành sợi kép. Mặc dù tính căn bậc hai của số chính phương là một phép tính tương đối đơn giản, tuy nhiên thành tựu này đã mở ra tiềm năng phát triển cho ngành máy tính sinh học.

10.  Em bé thứ hai ra đời nhờ tử cung hiến của người chết

Chị Jennifer Gobrecht, 33 tuổi, vừa trở thành bà mẹ thứ hai ở Mỹ có thể sinh con từ tử cung của một người hiến đã qua đời, mở ra thêm hy vọng cho các bà mẹ hiếm muộn. Jennifer đã sinh hạ được một bé trai kháu khỉnh trong khuôn khổ một thử nghiệm đang được triển khai nhằm nghiên cứu khả năng cấy ghép tử cung để điều trị vô sinh cho những trường hợp thiếu bộ phận này ngay từ lúc sinh ra. 

KHCN tuần qua: Dùng AI đánh giá phôi thai, máy tính sinh học từ sợi ADN - 10
Chị Gobrecht cùng chồng với cậu bé trai vừa được sinh ra đời tại Bệnh viện Pennsylvania. Ảnh: Penn Medicine.

Thông tin về ca sinh con thành công này vừa được Trung tâm Y khoa Penn Medicine tại Philadelphia, Mỹ công bố. Với vợ chồng chị, việc sinh hạ bé Benjamin quả là một điều kỳ diệu.

Bùi Bảo Uyên
Theo www.khampha.vn (ctnogc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: