Truyền thông [ Đăng ngày (04/06/2019) ]
TP.HCM đề xuất xây công viên khoa học và công nghệ
Công viên khoa học và công nghệ dự kiến đặt trên địa bàn phường Long Phước, quận 9, TP.HCM có diện tích rộng gần 200 ha - nằm giữa Khu Công nghệ cao hiện hữu và Đại học Quốc gia TP.HCM.


TP.HCM đã xác định xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Ngày 3/6, UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 theo quyết định số 24/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị của TP.HCM cho biết sẽ xây dựng công viên khoa học và công nghệ trở thành khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Khu công viên này cùng với Khu công nghệ cao hiện hữu, sẽ là một trong ba khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. 

Cụ thể, UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất 194,84 ha thuộc phường Long Phước, quận 9 từ chức năng đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ. Phạm vi khu vực điều chỉnh quy hoạch: phía Đông giáp Rạch Bà Nghiêm, Rạch Ván; phía Tây giáp sông Tắc; phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm; phía Bắc giáp sông Tắc. 

Công viên Khoa học Công nghệ dự kiến có kinh phí đầu tư khoảng 4.263 tỷ đồng, trong đó, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cho 22 hộ dân là hơn 815 tỷ đồng, rà phá bom mìn gần 8 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư hơn 13 tỷ đồng. Số tiền còn lại dành để xây dựng các công trình, hạng mục của công viên.

Tính chất của khu vực quy hoạch này là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu. Đây cũng sẽ là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất.

Dự kiến, công viên sẽ có nhiều phân khu chức năng như khu nghiên cứu thí nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, khu dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến...

Trong tương lai đây sẽ là nơi tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất giúp tăng trưởng kinh tế, tạo sản phẩm chất lượng… Đây cũng là nơi ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao cho TP. HCM với khoảng 15.000 người, trong đó khoảng 10-15% là lao động thường trú.

Theo định hướng của lãnh đạo TP.HCM, khu đô thị sáng tạo, kết hợp khu công nghệ cao này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, công viên sẽ có các sản phẩm chủ yếu là công nghệ thông tin, công nghệ lưu trữ năng lượng theo nguyên lý mới, công nghệ và sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo; sản phẩm từ hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cơ điện tử và tự động hóa; công nghệ vũ trụ; công nghệ y sinh.

Thạch An
Theo www.khampha.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: