Truyền thông [ Đăng ngày (10/01/2020) ]
Bí thư Nhân chỉ ra 5 nguồn lực quan trọng để TP.HCM phát triển
Trong đó, Bí thư Nhân nhấn mạnh nguồn lực con người với số lượng, trình độ năng lực cao và truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không chấp nhận bế tắc.


Toàn cảnh buổi họp báo.

Sáng 9/1, lãnh đạo TP.HCM có buổi họp mặt với lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới 2020. Chủ trì buổi gặp gỡ có ông Nguyễn Thiện Nhân  - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê  - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đại diện một số sở - ngành liên quan, cùng nhiều lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn.

TP.HCM đạt nhiều dấu ấn trong phát triển

Tại buổi họp mặt, phóng viên các cơ quan báo chí nêu nhiều câu hỏi liên quan đến kết quả thực hiện việc xây dựng thành phố thông minh, trung tâm tài chính trong năm 2019 và những hoạt động tập trung cho thực hiện chủ đề năm 2020 của Thành phố.

Bí thư Nhân chỉ ra 5 nguồn lực quan trọng để TP.HCM phát triển - 2
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM

Chia sẻ về thông tin hoạt động trong năm 2019 với phóng viên, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đạt và vượt 18 chỉ tiêu, đặc biệt tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 8,32%; thu ngân sách đạt hơn 400 ngàn tỷ đồng, vượt 2,7% dự toán.

Ngoài ra, thành phố đã đạt được một số kết quả cụ thể bước đầu trong việc xây dựng đô thị thông minh. Hiện nay, thành phố đang chuẩn bị thí điểm mô hình đô thị thông minh tại quận 1 và quận 12 và sau đó mô hình này sẽ được triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Cùng với phát triển hạ tầng và tăng trưởng kinh tế, thành phố cũng đã tạo được nhiều dấu ấn trong việc đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Tuy nhiên công tác cải cách hành chính vẫn còn một số hạn chế, sự phối hợp công vụ còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan nhà nước, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, vụ việc. Mức độ hài lòng của người dân cũng như doanh nghiệp đối với các cơ quan còn chưa cao.

Về nhiệm vụ của năm 2020, UBND TP.HCM đã đưa ra 7 nhóm giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tập trung 9 nhóm giải pháp thực hiện chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Cùng với đó, trong năm 2020, TP.HCM cũng sẽ tập trung hoàn thành đề án xây dựng tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP.HCM; đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP.HCM; đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; đề án xây dựng Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông. 

Nguồn lực phát triển của thành phố

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thiện Nhân  - Bí thư Thành ủy TP.HCM đề cập cụ thể đến các nguồn lực phát triển thành phố trong tương lai. Trong đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nguồn lực con người, gồm có số lượng, trình độ năng lực, cũng như yếu tố văn hoá, truyền thống của người Việt nói chung và TP.HCM nói riêng.

Bí thư Nhân chỉ ra 5 nguồn lực quan trọng để TP.HCM phát triển - 3
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí Thư Thành ủy TP.HCM.

Thứ hai là nguồn lực về đất đai, trong đó theo hướng sử dụng hiệu quả diện tích đất hiện có cũng như dành thêm đất cho công nghiệp, dịch vụ, giao thông.

Thứ ba là nguồn lực về tài chính, thu hút đầu tư, trong đó thành phố tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hình thành trung tâm tài chính của cả nước tại thành phố.

Thứ tư là thành phố tập trung tích lũy cơ sở hạ tầng, tài sản nông nghiệp, khả năng nghiên cứu và dịch vụ, đây là cơ sở để môi trường thu hút đầu tư thuận lợi.

Thứ năm là thúc đẩy hợp tác với các địa phương trong nước, nước ngoài, trong đó việc hợp tác với các tỉnh, thành Đông và Tây Nam Bộ với tinh thần đôi bên cùng có lợi, đồng thời hợp tác với nước ngoài, đặc biệt chọn đối tác chiến lược của thành phố trên cơ sở các đối tác chiến lược với Việt Nam có sự tin cậy về chính trị, hiểu nhau về công việc.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đây là những nguồn lực đã có sẵn, bây giờ thành phố nhận thức lại để phục vụ nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn để phát triển, như đột phá đổi mới quản lý thành phố, đột phá phát triển hạ tầng thành phố…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Động lực phát triển của TP.HCM về cơ bản không có gì khác cả nước, nhưng đi vào cụ thể phải theo đặc thù của thành phố. Là những cái đã có sẵn, được đúc rút lại để khai thác tốt hơn phục vụ cho phát triển”.

Trước câu hỏi về tình hình nhân sự trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Các nhân sự của khóa sau hiện giờ đã xuất hiện rồi”. Ông cũng khẳng định, thành phố sẽ thực hiện đúng định hướng của Trung ương. Những cán bộ mới được bổ nhiệm ở khóa này sẽ tiếp tục công việc ở khóa tới.

Trong công tác nhân sự nhiệm kỳ tới của TP.HCM, ngoài việc thực hiện định hướng, Thành phố sẽ đảm bảo tỷ lệ nữ trong Ban chấp hành Đảng bộ thành phố ít nhất 15%, tỷ lệ thanh niên là 10%.

Đánh giá về hoạt động của báo chí trong năm 2019, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết các cơ quan báo chí thành phố và các cơ quan báo chí Trung ương, các địa phương khác có trụ sở đóng trên địa bàn đã có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực. Trong đó, ông Khuê nhấn mạnh việc các cơ quan báo chí đã thực hiện tuyên truyền theo đúng định hướng để hướng dẫn dư luận và tạo sự đồng thuận với người dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP.HCM luôn lắng nghe báo chí, xem đó là sự phản biện tốt giúp công tác chỉ đạo, quản lý hiệu quả hơn.

Hoàng Anh
Theo http://khampha.vn (ctnogc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: