Truyền thông [ Đăng ngày (17/01/2020) ]
Chiếu sáng đô thị, làm thế nào để thông minh?
Với ông Nguyễn Khánh Bình, chiếu sáng không đơn thuần chỉ là mang lại ánh sáng về đêm mà là một trong những hợp phần quan trọng trong việc xây dựng thành phố thông minh.


Ảnh minh họa.

Trong quá trình xây dựng và triển khai đề án Đô thị thông minh, chính quyền TP.HCM luôn lắng nghe ý kiến, góp ý của nhân dân với tinh thần cầu thị. Thành phố đã tổ chức phong trào tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP.HCM sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước. Phong trào đã khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân nhằm đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của mình vì sự phát triển của thành phố. 

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhận được công trình Nâng lĩnh vực chiếu sáng thành phố lên một bước tiến mới của ông Nguyễn Khánh Bình - PGĐ Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Sau khi thẩm định tính khả thi, Sở Khoa học và Công nghệ đã trình lên UBND TP.HCM và được đánh giá rất cao. Với ông Bình, đây là niềm vui, niềm an ủi khi ông được trình bày hết những tâm huyết để nâng lĩnh vực chiếu sáng thành phố lên một bước tiến mới.

"Công trình gần như chiếm hết cả phần đời học tập, nghiên cứu mà tôi muốn dâng tặng thành phố nơi tôi đã từng sống và làm việc”, ông Bình bày tỏ.

Ưu tiên sử dụng thiết bị nội địa

Trong công trình của mình, ông Bình đã đề xuất chuyển sang công nghệ LED để chiếu sáng công cộng thay vì sử dụng ánh sáng truyền thống, qua đó giúp thành phố có thể tiết kiệm khoảng 70% chi phí tiền điện.

Tuy nhiên, thời điểm này công nghệ đang vào mùa “trăm hoa đua nở”, kéo theo đó là tình trạng sản phẩm giá rẻ, đầu tư chưa tới, chưa đạt chất lượng… đang thâm nhập vào thị trường khiến người tiêu dùng khó nhận diện. Đồng thời, giá của đèn LED so với đèn truyền thống cao gấp 2-3 lần. 

Để giải pháp thực sự đạt hiệu quả, theo ông Bình cần có một cơ chế để thực hiện, cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng theo hình thức ESCO (khuyến khích áp dụng phương pháp mới, sử dụng công nghệ mới của một doanh nghiệp nhưng được thanh toán sau theo hợp đồng).

Cụ thể, UBND thành phố mạnh dạn chọn lọc, mời gọi và chỉ định các đơn vị có uy tín trong ngành chiếu sáng đầu tư đổi mới hệ thống từ nguồn sáng truyền thống sang nguồn sáng Led thuộc các khu vực công như chiếu sáng công cộng, đường phố, đô thị, văn phòng, cơ quan, trường học, bệnh viện theo hình thức ESCO.

“LED là công nghệ điện tử nên sẽ mau chóng hội nhập với đô thị thông minh. Hệ thống ánh sáng thành phố hoàn toàn được chuyển qua LED là cơ sở để bước vào đô thị thông minh”, ông Bình hồ hởi chia sẻ.

Ông Bình cũng cho rằng, thành phố cần có chiến lược xây dựng năng lực nghiên cứu và chế tạo thiết bị chiếu sáng thông minh nội địa thật sự từ nguồn lực của các doanh nghiệp địa phương. Theo đó, cần thành lập một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu bao gồm các cá nhân hoặc đại diện các đơn vị có năng lực về công nghệ, về kỹ thuật chiếu sáng để tập trung chủ trì cho việc nghiên cứu chế tạo các thiết bị chiếu sáng thông minh, tránh tình trạng giao nhiệm vụ không tập trung, mang tính hình thức, kiêm nhiệm theo chức năng…

Chiếu sáng đô thị, làm thế nào để thông minh? - 2


Để công trình “đồ sộ” vận hành trôi chảy theo ông, cần phải có “nhạc trưởng” để hoạch định chiến lược cũng như giám sát, giải quyết các vấn đề liên quan trong quá trình triển khai xây dựng hạ tầng thành phố thông minh.

Dành cả đời để nghiên cứu về… chiếu sáng

Tốt nghiệp ngành cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 1982, ông Nguyễn Khánh Bình không làm công việc chuyên môn mà trở thành một nhân viên trong lĩnh vực chiếu sáng. Trong suốt mười mấy năm ròng rã gắn bó với công việc, ông Bình luôn cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi vì công việc ông chỉ làm theo khuôn mẫu hoặc dựa theo những sản phẩm của người đi trước.

Bước ngoặt đến với ông khi được vào làm việc ở một công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào năm 1995. Nhờ đó ông ngộ ra rằng, lĩnh vực chiếu sáng không phải là cái gì quá xa lạ, khó khăn, mình vẫn sử dụng nó phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày. Nếu mình lãng phí ánh sáng là lãng phí năng lượng, và cũng làm hại đến sức khỏe con người…

Chiếu sáng đô thị, làm thế nào để thông minh? - 3
Ông Nguyễn Khánh Bình.


Từ suy nghĩ đó, ông ấp ủ khát vọng là được nâng cấp lĩnh vực chiếu sáng để không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn đưa lĩnh vực chiếu sáng lên một tầm cao mới. Do đây không phải là lĩnh vực chuyên môn nên ông phải mất rất nhiều thời gian để tự tìm tòi, học hỏi nâng cao nghiệp vụ.

Hành trình tự học của ông có thể nói là không có giới hạn. Đến một ngày, tự tin với lượng kiến thức mình sở hữu, ông bắt tay vào thực hiện khát vọng mình ấp ủ. Nhưng rồi, mọi chuyện không như mong muốn vì ông chỉ là nhân viên ‘quèn’ của một doanh nghiệp tư nhân. “Nhiều lúc mình đề xuất giải pháp người ta không nghe vì nghĩ mình khoác lác, nói cho có lệ chứ không làm được...” - ông Bình trải lòng.

Những khó khăn đó không làm ông nản lòng. Khoảng năm 2016, công ty cũ giải thể, ông được Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang mời về làm việc ở vai trò là Phó Tổng giám đốc của công ty. Dù sắp “chạm ngõ” 60, nhưng nhiệt huyết trong ông vẫn chưa bao giờ tắt. Với ông, dù giải pháp có được áp dụng hay không nhưng được sự ủng hộ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng đã là một điều "an ủi".

“Thế là sau mấy chục năm mang những nỗi niềm, ấp ủ trong việc làm mới lĩnh vực chiếu sáng, đây chính là cơ hội để tôi chứng minh rằng, giải pháp của mình rất có tính khả thi và góp phần vào việc xây dựng thành phố thông minh” - ông Bình chia sẻ.

Trước đó, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang và ĐH Bách khoa TP.HCM đã bắt tay hợp tác để nghiên cứu, phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED. Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới: Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM kết nối đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp đầu tư cho đề tài nghiên cứu. Doanh nghiệp tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng led với nhiều ưu điểm nổi bật như đảm bảo chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao…

Với những cải tiến quang học, hệ thống đèn led cung cấp màu sắc chiếu sáng tốt hơn, giúp dễ dàng phát hiện vật thể, tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng led còn được kết nối với các thiết bị điều khiển và các mạng thông minh, hỗ trợ thành phố trong việc quản lý và tạo điều kiện cho các dịch vụ thành phố quan trọng khác. 

Lan Trinh
Theo www.khampha.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: