Truyền thông [ Đăng ngày (20/01/2020) ]
KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa
Ngoài ra, việc tạo ra cỗ máy nuôi sống gan người 1 tuần ngoài cơ thể và robot 'sống' từ ếch cũng là những sự kiện KHCN đáng chú ý tuần qua.


Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất.
1. Gọi thử video 5G với thiết bị do Việt Nam sản xuất

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB.

Thiết bị này do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm. Như vậy, chỉ sau 8 tháng kể từ ngày Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

2. Khánh thành trường Đại học VinUni

Với tổng đầu tư 6.500 tỉ đồng từ Vingroup, VinUni là trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình đại học tinh hoa. Giai đoạn đầu, VinUni tập trung vào ba nhóm ngành chính: kinh doanh quản trị, khoa học sức khỏe, kỹ thuật và khoa học máy tính. 

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 2
Với tổng diện tích 23ha, đại học VinUni đáp ứng quy mô khoảng 3.500 sinh viên, cán bộ giảng viên.

Tập đoàn Vingroup đã cam kết nâng tổng tài trợ cho VinUni 6.500 tỉ đồng, bao gồm 3.500 tỉ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỉ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên.  VinUni tọa lạc trong khuôn viên khu đô thị Vinhomes OceanPark (Gia Lâm, Hà Nội) với tổng diện tích 23 hecta. Hiện trường đã hoàn tất các hạng mục cơ bản, bao gồm: toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng labs và tòa nhà mô phỏng.

3. Gắn kết khoa học và chính sách trong ASEAN

Hơn 200 nhà quản lý, nhà khoa học đã cùng thảo luận về gắn kết khoa học và chính sách tại hội thảo “Gắn kết khoa học và chính sách: Đối thoại giữa các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách hướng tới phát triển bền vững trong khu vực ASEAN” từ ngày 17-19/1 tại Hà Nội.

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 3
Các nhà quản lý, nhà khoa học cùng thảo luận về gắn kết chính sách và khoa học trong ASEAN.

Hội thảo được tổ chức nhằm triển khai nội dung đã được thông qua tại cuộc họp đối thoại ASEAN - Nhật Bản về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2019; thực hiện trách nhiệm của Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm vai trò nước điều phối quan hệ hợp tác đối thoại ASEAN - Nhật Bản nhiệm kỳ 2018-2020; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

4. Kính viễn vọng lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Trung Quốc đã chính thức đưa vào hoạt động FAST - kính thiên văn lớn nhất thế giới với mục tiêu nghiên cứu vũ trụ và tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. FAST được hoàn tất xây dựng vào tháng 9/2016 với chi phí gần 1,2 tỉ nhân dân tệ (170 triệu USD) và trải qua thử nghiệm trong suốt 3 năm. 

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 4
FAST có hình cầu, có khẩu độ 500 m, kích cỡ tương đương 30 sân bóng đá và được đặt tại một ngọn núi ở tỉnh Quý Châu.

Kỹ sư trưởng của dự án, ông Jiang Peng khẳng định các hoạt động thử nghiệm kính viễn vọng FAST đều rất ổn định và đáng tin cậy, độ nhạy của kính này tốt hơn 2,5 lần so với kính thiên văn lớn thứ hai thế giới hiện nay. FAST có khả năng tiếp nhận lượng thông tin lên tới 38 gigabyte/giây.

Trong hơn 2 năm qua, FAST đã phát hiện được 102 ẩn tinh mới, nhiều hơn tổng số ẩn tinh được các nhóm nghiên cứu tại châu Âu và Mỹ phát hiện trong cùng thời gian. 

5. Máy duy trì gan ngoài cơ thể trong 1 tuần

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Zurich, ETH Zurich, Wyss Zurich và Đại học Zurich vừa công bố có thể hỗ trợ trong việc ghép gan nhờ giữ cho gan cần ghép nằm bên ngoài cơ thể con người trong một tuần.

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 5
Sự thành công của hệ thống tưới máu độc đáo này là thành quả sau 4 năm miệt mài nghiên cứu của một nhóm các bác sỹ phẫu thuật, nhà sinh học và kỹ sư.

Cụ thể, các nhà khoa học đã nâng cấp hệ thống có môi trường tương tự lá gan trong cơ thể con người. Với phiên bản mới của hệ thống tưới máu phức tạp kết nối gan với một máy bắt chước các chức năng cơ thể cốt lõi để sửa chữa và lưu trữ thành công gan, những người chờ ghép gan có thêm nhiều cơ hội được cứu sống. 

6. Robot “sống” từ ếch 

Các nhà khoa học tại Đại học Vermont (Mỹ) vừa tạo ra robot sống đầu tiên bằng cách ghép tế bào của loài ếch có móng vuốt châu Phi thành những robot nhỏ. Các robot, có chiều dài chưa đến 1 mm, được thiết kế bởi "thuật toán tiến hóa" chạy trên siêu máy tính. 

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 6
Các nhà nghiên cứu có thể lập trình hướng đi của Xenobot. Trong các ô vuông ở trên, ô màu xanh dương là tế bào thụ động (da), còn ô xanh lá và đỏ là tế bào chủ động (tim). Ảnh: Sam Kriegman, Josh Bongard.

Robot được cấy ghép thành công nhất có hai chân, trong khi số khác có bốn chân ở phía dưới bụng. Các chân này có nhiệm vụ đẩy robot di chuyển về phía trước. Việc chế tạo robot bằng mô sinh học giúp chúng có thể tự chữa lành vết thương và tự phân huỷ như sinh vật tự nhiên. 

7. Chế tạo vàng từ nhựa

Trong một nghiên cứu sau bậc Tiến sĩ của Giáo sư Raffaele Mezzenga, nhà nghiên cứu vật liệu mềm, viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, giáo sư và cộng sự đã chế tạo ra một loại vàng nhẹ mới có mật độ vàng 1,7g/cm3. Cụ thể, thay vì kết hợp vàng với kim loại, các nhà khoa học đã trộn vàng với nhựa polymer và sợi protein cho ra vàng 18 carat.

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 7
Một mẩu vàng siêu nhẹ mới được tạo ra từ nhựa.

Loại vàng này vẫn sáng ánh kim như vàng kim loại, có thể đánh bóng và gia công thành hình dáng mong muốn. Nó có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn vàng thông thường. Chế tạo ra loại vật liệu mới này, các nhà nghiên cứu tin rằng loài vàng nhựa này sẽ được ứng dụng trong việc chế tạo đồ trang sức và thiết bị điện tử với giá cả hợp lý nhưng có khả năng che chắn bức xạ trong tương lai.

8. Thuốc nhuộm từ tảo biển

Với mục tiêu giúp ngành công nghiệp thời trang giảm tác động lên môi trường, 2 nhà thiết kế người Đức đã phát triển thuốc nhuộm quần áo từ tảo biển. Essie Glomb và Rasa Weber thu mua tảo biển từ các nhà bán sỉ, nghiền ra tinh bột và hoà với nước thành thuốc nhuộm. Sự đa dạng về màu sắc của tảo cho ra nhiều loại thuốc nhuộm hơn dự đoán. Hiện, nhiều công ty thời trang và các nhà sản xuất đã ngỏ lời hợp tác với sản phẩm.

9. Lắp đặt cây hấp thụ ô nhiễm trong thành phố

Công ty khởi nghiệp Đức Green City Solutions tiến hành lắp đặt chuỗi cây CityTree khắp London. CityTree là máy lọc công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới có thể cải tiến đáng kể chất lượng không khí và làm mát không khí nhờ pin mặt trời.

KHCN tuần qua: Gọi 5G bằng thiết bị của Việt Nam, chế tạo vàng từ nhựa - 8
CityTree là máy lọc công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới có thể cải tiến đáng kể chất lượng không khí và làm mát không khí nhờ pin mặt trời.

Loại cây này có dạng tháp, phủ nhiều loại rêu với khả năng hấp thụ chất độc hại như bụi mịn PM10 và NO2, đồng thời nhả ra oxy. Lượng không khí sạch của mỗi cây tương đương với 275 cây thật. Công ty chủ quản cũng cho biết CityTree được trang bị công nghệ Internet vạn vật để thu thập dữ liệu xung quanh và hiệu suất của chính nó.

10. Phát hiện 28 virus hoàn toàn mới ở sông băng

Nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc nghiên cứu hai lõi băng từ sông băng ở cao nguyên Tây Tạng và phát hiện 28 mẫu virus hoàn toàn mới. Dấu tích của các vi sinh vật cổ sẽ cung cấp thêm thông tin về khí hậu thời xưa và sự tiến hóa của Trái Đất.

Tuy nhiên, tình trạng ấm lên toàn cầu có thể giải phóng vi sinh vật và virus mắc kẹt suốt hàng nghìn năm. Phần lớn các mầm bệnh này đều chưa được giới khoa học biết đến nên gần như không thể dự đoán ảnh hưởng của chúng đối với con người.

Bảo Uyên
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: