Truyền thông [ Đăng ngày (20/01/2020) ]
Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ
Bên trong lớp vải ấm áp của mình, chiếc dép chứa các động cơ rung được sắp xếp theo các huyệt đạo bên dưới lòng bàn chân để massage giúp giảm căng thẳng cho chủ nhân.


Sản phẩm dép massage được giới thiệu tại EPICS mùa 3.

Trong số 150 ý tưởng tham gia dự thi tại vòng chung kết cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS) được tổ chức tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa qua, sản phẩm dép massage giúp giảm căng thẳng của các bạn sinh viên đến từ ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã vượt qua nhiều dự án khác và lọt vào vòng trong.

Lấy thực tế từ việc nhân viên bán hàng, giáo viên và giảng viên là những người phải đứng trong thời gian dài, dẫn đến tổn thương về chân mà đặc biệt là vùng gót chân, nhóm bạn đã lên ý tưởng phát triển loại dép giúp làm êm chân, từ đó giảm được căng thẳng cho người mang và đồng thời kích thích trí nhớ.

Đó là dự án của nhóm 3I, được thực hiện bởi trưởng nhóm Nguyễn Lê Hưng cùng các bạn Đàm Quang Tiến, Lê Thị Dạ Thảo, Đoàn Thị Thanh Thảo và Lê Duy. Không học cùng lớp và thậm chí là khác ngành học, nhưng các sinh viên đã lập nên một nhóm vì mục đích chung là ý tưởng phục vụ cộng đồng.

12 tuần từ bản vẽ trên giấy đến đôi dép trên tay

Sau một buổi phỏng vấn với nhân viên bán hàng tại cửa hàng điện thoại, các bạn trẻ đã phần nào hiểu được nỗi khổ của những người lao động này đó chính là phải đứng suốt một ngày dài, ít khi được ngồi dẫn đến các vấn đề về đau nhức gót chân.

Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ - 2
Nhóm các bạn sinh viên trong một buổi triển lãm ở Đà Nẵng.

Từ ý tưởng ban đầu là tạo ra một thứ gì đó có thể giúp ích được cho cộng đồng, nhóm 3I nhận thấy bàn chân có nhiều huyệt đạo quan trọng tác động đến não bộ, nếu được chăm sóc đúng cách có thể giúp giảm stress, kích thích trí nhớ, giúp ngủ ngon,...

Và thế là sản phẩm dép massage đã ra đời với ý tưởng và cơ chế hoạt động đơn giản, nhưng lợi ích mang lại là rất lớn. Theo chia sẻ từ nhóm: “Bên trong lớp vải ấm áp của mình, chiếc dép chứa các động cơ rung được sắp xếp theo các huyệt đạo bên dưới lòng bàn chân. Sản phẩm có thể được tích hợp trong nhiều vật dụng khác nhưng sau khi cân nhắc thì nhóm đã chọn đó là chiếc dép.

Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ - 3
Bên trong những đôi dép mềm mại này là thiết bị rung giúp massage vùng chân.

Nguyên nhân phải dùng hình dáng là chiếc dép chống trơn trượt trong nhà là bởi vì người dùng đã nhận xét các thiết kế trước đó kém hiệu quả và không tiện lợi, không thẩm mỹ để họ đặt chân vào. Đặc biệt đối tượng mà tụi mình hướng đến lại là các anh chị bán hàng phải đứng nhiều.”

Để đến với bản thiết kế cuối cùng, nhóm đã trải qua quá trình làm việc 12 tuần liên tục. 3 tháng này đi qua các bước như xác định dự án, phát triển đặc tính kĩ thuật, thiết kế concept, thiết kế phương án cho người dùng và cả maintenance sau này. Trải qua nhiều giai đoạn nguyên mẫu, phỏng vấn với các bên liên quan để đảm bảo đạt được mục đích phục vụ cộng đồng như ban đầu.

Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ - 4
Các bạn nhóm 3I trong thời gian làm việc cùng nhau để đưa ra ý tưởng.

Chiều người dùng hết... nấc 

Sau khi đi qua hết mọi giai đoạn thì một vấn đề khác không chỉ nhóm 3I mà các dự án khác cũng phải cân nhắc, đó là giá thành sản phẩm phù hợp. Bởi vì nhắm đến đối tượng khách hàng là người lao động có mức thu nhập trung bình nên không thể bán những đôi dép massage với giá trên trời được.

Thế là các bạn lược bỏ bớt các tính năng cao cấp không cần thiết mà chỉ để lại đúng những gì mà một đôi dép massage cần, lược bỏ luôn việc đăng ký sở hữu trí tuệ để tránh bị sao chép vì các bạn quan niệm rằng: Sản phẩm được tạo ra để giúp ích cho cộng đồng, vì thế nếu một doanh nghiệp nào muốn làm và bán sản phẩm này với mục đích đó thì càng tốt.

Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ - 5
Sinh viên chế tạo dép massage giúp giảm căng thẳng, tăng trí nhớ - 6

Thế nhưng 500.000 đồng/đôi dép massage vẫn chưa là giá chót, các bạn trong nhóm 3I cho biết trong tương lai sẽ hạ thấp giá thành xuống nhiều hơn nữa để đảm bảo mục tiêu chính là nhắm đến cộng đồng. Trong tương lai, nhóm dự định sẽ thêm các tính năng như tự điều chỉnh thời gian, mức độ mạnh nhẹ hay tẩm ướp tinh dầu,...

Sản phẩm của nhóm 3I lọt vào top các dự án được đánh giá cao tại EPICS mùa thứ 3. Cũng tại cuộc thi, nhiều ý tưởng khác của sinh viên cũng được đánh giá cao như robot hỗ trợ người bệnh ăn uống (FeedBot), mô hình chống ngập cho Đồng bằng sông Cửu Long, ổ khóa thông minh, thiết kế áo mưa - dù 2 trong 1, máy phun thuốc trừ sâu dạng xe đẩy,...

Quang Niên
Theo www.khampha.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: