Truyền thông [ Đăng ngày (18/05/2020) ]
Điểm tin Khoa học và Công nghệ từ ngày 11-17/5/2020
Ra mắt nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên “make in Việt Nam” Zavi; Công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020; Cuộc đua tìm “vũ khí” khắc chế vi rút SARS-CoV-2…là những thông tin Khoa học và Công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.


Ra mắt nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên “make in Việt Nam” Zavi

Ngày 15/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ khai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi. Đây là nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ, đã sẵn sàng cung cấp rộng rãi các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Nền tảng này dùng băng thông trong nước. Hiện, Zavi có thể hỗ trợ cuộc họp lên đến 100 người trong thời gian liên tục 24 tiếng với thao tác đơn giản, dễ sử dụng với người Việt. Phiên bản gần nhất đã có các tính năng cơ bản của một hệ thống Video conferencing và vẫn đang liên tục được nâng cấp, hoàn thiện và phát triển.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc nâng cấp, hoàn thiện và cung cấp trên các nền tảng khác như: Android, MAC OS và các trình duyệt, Zavi dự kiến cung cấp dịch vụ giải pháp hội nghị trực tuyến dùng riêng trên hạ tầng điện toán đám mây (cloud) cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu. Ngoài ra, Zavi cũng đang được nghiên cứu phát triển để có thể sử dụng chuyên biệt cho các cơ quan nhà nước.

Sự ra đời của Zavi giúp người dân có thêm công cụ hỗ trợ cuộc sống trong giai đoạn bình thường mới khi giao tiếp xã hội, hạn chế tập trung đông người sẽ được duy trì để phòng ngừa các đại dịch lớn của nhân loại.

Hiện tại, nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi đang được miễn phí, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể vào đường link: https://Zavi.me để sử dụng. (Theo www.chinhphu.vn)

Công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Tối 16/5, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (Vinasa) đã tổ chức công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020. Năm nay, do các quy định về phòng ngừa lây lan dịch COVID-19 nên sự kiện trao giải được thể hiện với hình thức mới trên sân khấu ảo 3D.

Giải thưởng Sao Khuê là hoạt động đánh giá chuyên môn tin cậy, uy tín của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Giải thưởng được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2003.

Năm nay, Chương trình nhận được 186 đề cử đến từ 102 doanh nghiệp đăng ký tham gia, tăng 20% so với năm trước. Hội đồng Chung tuyển họp ngày 21/3 đã quyết định công nhận danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, trong đó có 84 sản phẩm giải pháp và 28 dịch vụ, 24 đề cử sáng giá cũng đã được đề cử bình chọn Top 10 danh hiệu Sao Khuê. Theo ban tổ chức, 24 đề cử này đều rất xứng đáng cho Top 10 nên việc bình chọn mất rất nhiều thời gian, công sức vì phải xem xét từng trường hợp. Nhiều phương pháp luận khoa học được áp dụng để bình chọn được danh sách Top 10 danh hiệu Sao Khuê năm nay.


Top 10 danh hiệu Sao Khuê năm nay gồm:

1. Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ (akaBot) của Công ty TNHH Phần mềm FPT. Điểm mạnh là giúp gia tăng 80% năng suất doanh nghiệp, độ chính xác lên tới 100%, tiết kiệm 60% chi phí vận hành, giảm 300% thời gian triển khai.

2. Phần mềm quản lý điều hành thông minh cho nhà vận tải - An Vui của Công ty cổ phần công nghệ An Vui.

3. Bệnh án điện tử CLAS Healthcare của Công ty cổ phần Infomed Việt Nam, sử dụng công nghệ Blockchain, chia sẻ dữ liệu bằng FHIR Server đạt chuẩn HIPPAsử dụng dễ dàng trên nền tảng MS Word. Bộ Y tế ứng dụng trong công cuộc kiểm soát COVID-19.

4. Cyber Callbot nền tảng xây dựng tổng đài tự động Callbot cho doanh nghiệp Việt của Trung tâm không gian mạng Viettel, giúp tiết kiệm được từ 5-10 tỷ chi phí nhân sự mỗi tháng, tiết kiệm thời gian, phục vụ 24/7, xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ AI, hoàn toàn thay thế con người.

5. Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI của Công ty cổ phần FPT, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo như Chatbot, trợ lý ảo tổng đài, trích xuất thông tin từ hình ảnh giúp doanh nghiệp giảm tới 60% chi phí hỗ trợ hoạt động, gia tăng năng suất lao động, tối ưu hóa quy trình kinh doanh, đem đến trải nghiệm tương tác khách hàng tức thời, liền mạch.

6. Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn của Công ty cổ phần MISA, ứng dụng công nghệ Blockchain, đảm bảo an toàn, tiết kiệm 90% chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ hóa đơn.

7. SAVIS LGSP 2.0 - giải pháp nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu của Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS.

8. Hệ sinh thái Giáo dục thông minh Smart Education - vnEdu 4.0 của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, ứng dụng công nghệ AR/VR, Text to speed, Saas, Blockchain, IOT, AI, ứng dụng 63/63 tỉnh thành với 20 nghìn trường học, 6 triệu học sinh, 650 nghìn giáo viên.

9. Giải pháp giám sát bất thường trên máy trạm (VCS - aJiant) của Công ty An ninh mạng Viettel.

10. Vietinbank iPay Mobile của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Chính thức phát động cuộc thi đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên bố chính thức khởi động cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của thành phố Hồ Chí Minh năm 2020" (HAI-2020).

Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là địa phương đầu tiên trong cả nước gắn trí tuệ nhân tạo (AI) với dự án đổi mới sáng tạo. Nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống, thành phố đã chính thức phát động Cuộc thi “Dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020” (HAI-2020).

Cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) phối hợp tổ chức.

Đối tượng dự thi là các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, ý tế, giáo dục, nông nghiệp,… và phục vụ cộng đồng xã hội.

Ban Tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ nay đến hết ngày 31/7. Cuộc thi gồm ba vòng: vòng sơ tuyển sẽ diễn ra vào tháng 8/2020 (chọn tối đa 50 dự án); vòng bán kết từ tháng 8 – 11/2020 (chọn tối đa 20 dự án tham gia chương trình ươm tạo); vòng chung kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. (Theo www.vietq.vn)

Mỹ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho công ty công nghệ sinh học Moderna của nước này bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo với vaccine ARN ngừa SARS-CoV-2.

Công ty Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine này trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh ở thành phố Seattle hồi tháng 3/2020, trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở người.

Theo FDA, mục đích của thử nghiệm giai đoạn 1 mà Moderna vừa hoàn thành là tìm hiểu độ an toàn và liều lượng vaccine. Hiện nay, thử nghiệm sẽ bước vào giai đoạn 2, trong đó các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine trên khoảng 600 người.

Tiếp đó, công ty đang hướng tới tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu mùa hè này. Giai đoạn 3 sẽ tuyển hàng trăm hoặc hàng nghìn tình nguyện viên để xác định liệu vaccine có hiệu quả hay không và theo dõi phản ứng sau khi tiêm. Sau giai đoạn này, FDA sẽ quyết định có cấp phép dùng vaccine hay không. FDA chỉ thông qua một loại vaccine nếu sản phẩm đó an toàn và hiệu quả, đem lại lợi ích lớn hơn nhiều so với rủi ro. (Theo www.chinhphu.vn)

Quy định mới về chứng nhận và công bố hợp quy đối với SPHH chuyên ngành CNTT và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 10/2020/TT-BTTTT sửa đổi Thông tư 30/2011/TT-BTTTT về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo đó, việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo một trong ba phương thức theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học và  Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Thông tư cũng quy định về thời gian xử lý hồ sơ công bố hợp quy là 15 ngày đối với hồ sơ công bố hợp quy không đầy đủ và 5 ngày đối với hồ sơ công bố hợp quy đầy đủ. (Theo www.vietq.vn)

Cuộc đua tìm “vũ khí” khắc chế vi rút SARS-CoV-2

Sau hơn 4 tháng kể từ ngày bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc), dịch Covid-19 đã lan tới hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người với hàng triệu ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Để ngăn chặn tổn thất nặng nề mà dịch bệnh có thể tiếp tục gây ra, áp lực đặt lên giới khoa học trong việc tìm ra vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị là vô cùng lớn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến cuối tháng 4-2020, đã có 115 loại vắc xin được phát triển trên toàn cầu, trong đó có 5 loại đang được thử nghiệm lâm sàng trên người. Hơn 40 công ty và viện nghiên cứu trên khắp thế giới đã đăng ký phát triển vắc xin và kháng thể ngừa Covid-19. Trong đó, đáng chú ý là nghiên cứu của Công ty công nghệ BioNTech, có trụ sở ở thành phố Mainz (Đức).

Cùng với việc thử nghiệm các loại vắc xin, quá trình nghiên cứu, bào chế thuốc điều trị Covid-19 cũng đang diễn ra với tốc độ chưa từng thấy. Từ cuối tháng 3, WHO đã chọn một số quốc gia, trong đó có Na Uy, Tây Ban Nha và Malaysia để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả của một số loại thuốc tiềm năng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện Việt Nam cũng đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp trong điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có việc chiết tách huyết tương từ mẫu máu của những người đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng. Ngoài ra, Bộ Y tế Việt Nam cũng đang nghiên cứu, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc Chlroquine điều trị Covid-19, qua đó có quyết sách phù hợp về phác đồ điều trị người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Những nghiên cứu đó cùng kinh nghiệm thực tế trong kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan chính là đóng góp của Việt Nam trong “cuộc chiến” cùng thế giới chống lại kẻ thù chung. (Theo www.hanoimoi.com.vn)

Vân Anh (t/h)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: