Truyền thông [ Đăng ngày (27/07/2020) ]
KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số
Chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại buổi hội nghị. Ảnh: HMC.
1. TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số, đặt mục tiêu số hóa

Ngày 22/7, UBND TP.HCM công bố “Chương trình Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của thành phố”, nhằm khởi động chương trình được xây dựng trên Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố.

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GRDP, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử trên 60%, hạ tầng băng thông rộng phủ trên 95% hộ gia đình.

2. Ra mắt Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra mắt Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia (PayGov). PayGov được phát triển không làm chức năng thanh toán trực tuyến mà thực hiện chức năng tạo lập nền tảng hỗ trợ cho các cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ, ngành, địa phương kết nối với các hệ thống trung gian thanh toán.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 2
Cổng thanh toán PayGov vừa được ra mắt là sự bắt đầu quá trình thúc đẩy thanh toán điện tử cho các dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: SGGP.

Cổng thanh toán PayGov vừa được ra mắt là sự bắt đầu quá trình thúc đẩy thanh toán điện tử cho các dịch vụ công trực tuyến.

Hiện tại, PayGov đã hợp tác với 9 trung gian thanh toán gồm Napas, Viettel Digital, Vnpay, M_Service, Viet Union, VTC, Ngân Lượng, ViMass và FPT Telecom. Thời gian tới, cổng sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi kết nối, hướng đến tất cả trung gian thanh toán tại Việt Nam.

3. Việt Nam có kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới

Các nhà khoa học Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất bộ kit xác định mức độ đứt gãy ADN của tinh trùng phục vụ chẩn đoán vô sinh nam giới. Đây là bộ kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới đầu tiên của Việt Nam.

Hiện tượng đứt gãy tinh trùng hay còn gọi là tinh trùng phân mảnh ADN là tình trạng phần đầu tinh trùng có ADN bị đứt gãy ra từng đoạn nhỏ và không có sự liền mạch. Tỷ lệ đứt gãy tinh trùng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, dẫn tới việc vô sinh hiếm muộn của nam giới.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 3
Ảnh minh họa.

Bộ xét nghiệm sử dụng các nguyên vật liệu sẵn có, phổ biến ở Việt Nam, thêm vào với việc tối ưu các thành phần nguyên liệu giúp hạ giá thành xét nghiệm rất nhiều so với các sản phẩm nhập ngoại. Dự kiến vào tháng 11/2020 kết quả nghiên cứu này sẽ được chuyển giao và ứng dụng tại các bệnh viện chuyên khoa, khoa xét nghiệm, trung tâm hỗ trợ sinh sản…

4. Sinh viên sáng chế xe đạp trên mặt nước

Sản phẩm xe đạp có thể di chuyển trên mặt nước của sinh viên Trần Đức Tuấn (Khoa Kỹ thuật giao thông, Trường Đại học Nha Trang, Khánh Hòa). Đây là chiếc xe đạp thông thường được gắn thêm những chi tiết cần thiết; 2 phao bơm hơi; chân vịt; cáp truyền động; khung kim loại tháo lắp được.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 4
Xe đạp trên mặt nước của sinh viên.

Cơ chế hoạt động của xe khá đơn giản, bộ phao đôi với chiều dài 2m được bơm không khí giúp xe nổi trên mặt nước. Khi gắn xe vào hệ thống khung, bánh xe sau tiếp xúc với hệ thống truyền động, khi đạp xe sẽ tạo ma sát lên bộ truyền động được liên kết với chân vịt, giúp xe di chuyển về trước; bánh xe trước được kết nối với bộ điều hướng giúp điều chỉnh hướng đi. Việc lắp ráp mất khoảng 15 đến 20 phút. Sản phẩm được đánh giá cao vì tính hữu ích, giúp phục vụ du lịch, nhu cầu hoạt động thể dục thể thao hay đời sống người dân

5. Vật liệu không thể cắt đầu tiên trên thế giới

Lấy ý tưởng từ lớp vỏ dai của quả bưởi và vỏ ngoài chống nứt của động vật thân mềm, nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Durham, Anh và Viện công cụ máy móc và công nghệ tạo hình IWU ở Chemnitz, Đức, tạo ra vật liệu siêu nhẹ gọi là Proteus, có khả năng thay đổi hình dáng. Vật liệu này được tạo ra từ những hạt sứ tròn bọc cấu trúc nhôm dạng ô. 

Trong các thử nghiệm, máy mài góc, máy khoan hoặc tia nước áp suất cao đều không thể cắt được Proteus. Nhóm nghiên cứu cho biết vật liệu có thể dùng để sản xuất khóa xe đạp, áo chống đạn siêu nhẹ hoặc sản xuất thiết bị bảo vệ cho những người thường xuyên làm việc với dụng cụ cắt.

6. Hầm chống tận thế lưu trữ dữ liệu ở Bắc Cực

GitHub, công ty chuyên về lưu trữ mã nguồn ở Mỹ hoàn thành một nền tảng để lưu trữ mang tên hầm Arctic World Archive. Hơn 21 terabyte dữ liệu nguồn mở thành 186 cuộn phim kỹ thuật số nhạy sáng được đặt trong hầm lưu trữ dữ liệu kể trên sâu tại Svalbard (Na Uy) trong mỏ đá bỏ hoang ở 250 m bên dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 5
GitHub lưu trữ dữ liệu ở hầm chống tận thế trong ít nhất 2.000 năm. Ảnh: Bloomberg.

Tại đó, dữ liệu sẽ được bảo quản an toàn trong ít nhất 2.000 năm. Mục đích của hầm Arctic World Archive là đảm bảo các tập tin kỹ thuật số về nghệ thuật, văn hóa, văn học, phát minh khoa học, tư liệu lịch sử, được bảo vệ an toàn nếu xuất hiện mối đe dọa đối với nhân loại như chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu hoặc dịch bệnh.

7. Bản đồ 3D lớn nhất về vũ trụ

Các nhà vật lý thiên văn công bố bản đồ 3D lớn nhất về vũ trụ tạo từ kết quả phân tích hơn 4 triệu thiên hà và những chuẩn tinh siêu sáng. Đây là nỗ lực của hàng trăm nhà khoa học từ 30 viện nghiên cứu trên khắp thế giới giúp mang lại câu chuyện hoàn chỉnh về sự mở rộng của vũ trụ.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 6
Hình ảnh máy tính mô phỏng quá trình giãn nở của vũ trụ trong 13,8 tỷ năm. Ảnh: AFP.

Bản đồ dựa trên những quan sát mới nhất của tổ chức khảo sát thiên văn Sloan Digital Sky Survey (SDSS) với dự án eBOSS thu thập dữ liệu từ kính viễn vọng ở New Mexico (Mỹ), trong hơn 6 năm. Bản đồ chứa những sợi vật chất và các khoảng không định hình của vũ trụ từ thuở sơ khai khi vũ trụ mới 380.000 năm tuổi và hé lộ sự mở rộng của vũ trụ bắt đầu tăng tốc ở một thời điểm.

8. In nhà 90m2 bằng máy in 3D lớn nhất Châu Âu

Công ty xây dựng Kamp C sử dụng máy in 3D lớn nhất châu Âu để xây toàn bộ một căn nhà hai tầng có diện tích hơn 90m2. Máy in kích thước 10m × 10m mang tên BOD2, do công ty Đan Mạch COBOD phát triển. Nó hoạt động theo cơ chế tương tự các máy in 3D nhỏ.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 7
Ngôi nhà khổng lồ được xây hoàn toàn bằng máy in 3D. Ảnh: Kamp C & Jasmien Smets.

Tuy nhiên, BOD2 sử dụng một loại bê tông tổng hợp đặc biệt để tạo nên từng lớp tường. Phương pháp này mang lại những ưu điểm lớn so với cách xây dựng truyền thống như tốc độ nhanh, vật liệu được sử dụng một cách thông minh và chi phí giảm. Việc xây ngôi nhà này tuy chủ yếu phục vụ mục đích thử nghiệm nhưng nó cũng chứng tỏ tính khả thi, tiềm năng của phương pháp in 3D trong ngành công nghiệp xây dựng.

9. Trí tuệ nhân tạo tự viết văn như người

GPT-3 là công cụ tự động tạo văn bản dựa trên AI, có thể soạn thảo nội dung tự nhiên như người viết. GPT-3 được công ty OpenAI trình làng từ tháng 5 và vừa có mặt dưới dạng giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các nhà phát triển vào tuần trước. Với 175 tỷ tham số, GPT-3 không chỉ soạn thảo văn bản với ngôn ngữ tự nhiên không khác gì con người, mà còn có thể dịch thuật, thực hiện các nhiệm vụ cần lý luận nhanh.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 8
GPT-3 có thể viết văn như một con người. Ảnh: The Hustle.

Khi đưa ra yêu cầu, AI của hệ thống sẽ lọc các nội dung liên quan, thu thập các tham số rời rạc rồi kết hợp với nhau. Kết quả trả về là một văn bản hoàn thiện, phù hợp với "đề bài". So với các phiên bản trước, GPT-3 có khả năng soạn thảo văn phong mạch lạc và phong cách riêng hơn. GPT-3 hứa hẹn giúp cải tiến việc xử lý văn bản tự động và khiến các phần mềm trên mạng thân thiện.

10. Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới

Sao chổi C/2020 F3 (NEOWISE) được Kính khảo sát Hồng ngoại Trường nhìn rộng về Các Thiên thể gần Trái Đất (Near Earth Objects Wide-field Infrared Survey Explorer hay NEOWISE) của NASA phát hiện hồi tháng 3. Đây là sao chổi sáng nhất có thể nhìn thấy từ Bán cầu Bắc trong một phần tư thế kỷ.

KHCN tuần qua: TP.HCM công bố chương trình chuyển đổi số - 9

Nếu Trái Đất chỉ mất 1 năm để hoàn thành vòng quay quanh Mặt Trời, thì C/2020 F3 sẽ xuất hiện trở lại để chúng ta quan sát vào năm 8.786, tức là 6.800 năm nữa. Ngày 3/7, sao chổi đến gần Mặt Trời nhất. Trong vòng đời của một sao chổi, đây là thời khắc quyết định bởi hoặc nhiệt độ cao của Mặt Trời khiến băng giá bên trong nhân sao chổi tan chảy tạo thành đuôi cực sáng, hoặc ngôi sao chính của hệ sẽ thiêu đốt nó và tan vỡ thành nhiều mảnh nhỏ rồi bị nuốt chửng.

Bảo Uyên - Quang Niên
Theo www.khampha.vn
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: